Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành tổ chức Hội nghị giao ban về điều phối chuyển tuyến, chăm sóc toàn diện và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2012- Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS

Thứ năm - 26/07/2012 01:45 63 0

Sáng ngày 25/07/2012,Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành tổ chức Hội nghị giao ban về điều phối chuyển tuyến, chăm sóc toàn diện và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 - Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sanh Tâm - đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh; đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện; Đại diện ban ngành, đoàn thể huyện: Phòng Y tế, Công an huyện, Phòng LĐTBXH, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Huyện Đoàn, Phòng VHTT huyện. Về phía Trung tâm Y tế có  Bs Phạm Thị Hạnh – Giám đốc Trung tâm Y tế - Trưởng Ban Điều hành Dự án Quỹ toàn cầu huyện và đại diện các khoa/phòng có liên quan: Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Khoa Ngoại Tổng hợp, Khoa Nội tổng hợp, Cán bộ Chuyên trách Lao/HIV, xét nghiệm, phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện, phòng khám ngoại trú, cộng tác viên, đồng đẳng viên của dự án.
Bs Phạm Thị Hạnh – Giám đốc Trung tâm Y tế - Trưởng Ban Điều hành Dự án Quỹ Toàn cầu huyện Hòa Thành báo cáo những lợi ích thiết thực của dự án đem lại cho huyện Hòa Thành trong thời gian qua.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm dự án đã hỗ trợ cho hoạt động của chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Hòa Thành đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như:
- Điều trị bằng thuốc ARV miễn phí suốt đời cho bệnh nhân AIDS: được 123 người; điều trị nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm 170 lượt người; thực hiện các xét nghiệm cơ bản để theo dõi sức khỏe định kỳ cho người nhiễm; thực hiện xét nghiệm tế bào CD4 định kỳ cho người nhiễm được 119 người.
- Tư tư vấn xét nghiệm tự nguyện miễn phí cho : 485 lượt đối tượng nguy cơ cao và phụ nữ mang thai; phát hiện 33 mẩu xét nghiệm dương tính với HIV, trong đó có 1 phụ nữ mang thai dương tính được chuyển tuyến để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
- Thực hiện tư vấn các đối tượng nguy cơ cao để tiếp cận xét nghiệm tự nguyện HIV, tư vấn cho người nhiễm người nhà người nhiễm để tự chăm sóc bản thân tại gia đình được 652 lượt.
- Tiếp cận chăm sóc cho người nhiễm tại cộng đồng thông qua đội ngũ đồng đẳng viên và công tác viênđược 865 lượt.
Bên cạnh đó, Phòng khám đã phối hợp tốt với Hội Phụ nữ huyện và Câu lạc bộ người nhiễm thực hiện vận động mạnh thường quân hỗ trợ, cấp tiền, quà, gạo, sữa … cho người nhiễm nghèo, tổng trị giá là 9.140.000 đồng, góp phần cải thiện điều kiện vật chất và tinh thần cho người nhiễm để đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.
Ds Quyên – Phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện
(Trung tâm Y tế Hòa Thành)