CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ HÒA THÀNH

Thứ sáu - 28/10/2022 16:23 146 0
CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ HÒA THÀNH

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn thị xã vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều loại dịch bệnh mới phát sinh và lây lan. Năm 2021, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu-bò xảy ra tại 07 xã, phường (không xảy ra trên địa bàn phường Long Hoa) buộc tiêu hủy 30 con bò; bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại xã Trường Tây và phường Long Thành Trung, buộc tiêu hủy 67 con heo.

Trong năm 2022, nhờ vào sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND thị xã; Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hòa Thành đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, nên tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi. Cụ thể như sau:

- Triển khai tổ chức tiêm phòng vắc xin trên đàn vật nuôi được 1.050 liều vắc xin lở mồm long móng (LMLM) trâu, bò; 15.000 liều vắc xin cúm gia cầm (CGC); 430 liều vắc xin dại chó; 100 liều vắc xin heo tai xanh; 1.200 liều vắc xin VDNC trâu, bò;

- Thực hiện công tác lấy mẫu giám sát huyết thanh sau tiêm phòng vắc xin LMLM trâu, bò để đánh giá kết quả tiêm phòng và tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng; Trạm lấy ngẫu nhiên 10 huyết thanh trâu, bò trên địa bàn phường Long Thành Bắc và phường Long Thành Trung để xét nghiệm, kết quả đạt 100% tỷ lệ bảo hộ đối với bệnh LMLM;

- Thực hiện 03 đợt tiêu độc sát trùng với tổng số lượng thuốc sát trùng là 660 lít, phun xịt được 132.000 m2 để tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh động vật;

- Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định;

- Tăng cường công tác khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao;

- Thường xuyên thông tin tuyên tuyền cho người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh cho địa phương.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hòa Thành luôn tập trung, nghiêm túc chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi đúng theo quy định của Nhà nước; quyết tâm không lơ là cảnh giác đối với dịch bệnh nhất là trong giai đoạn hiện nay thời tiết thay đổi, mưa nhiều gây ảnh hưởng sức khỏe đàn vật nuôi, làm sức đề kháng giảm tạo thuận lợi cho các mầm bệnh còn tồn tại ngoài môi trường gây bệnh./.