Hòa Thành phát triển ngành nghề nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 19/11/2014 03:50 87 0

Hòa Thành phát triển ngành nghề nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Hòa Thành là địa bàn đất hẹp người đông, mức độ đô thị hóa ngày càng cao nên việc phát triển các ngành nghề ở khu vực nông thôn nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân
Toàn huyện hiện có 142.800 người với tổng số 35.857 hộ trong đó dân số khu vục nông thôn là 127.150 người, chiếm 89%. Thời gian qua, huyện đã lập nhiều dự án ưu tiên đầu tư phát triển ngành nghề nông thôn giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 gồm bảo tồn và phát triển nghề mộc ở xã Hiệp Tân; nghề đan đát ở xã Long Thành Nam và xây dựng mô hình sản xuất nhang thành phẩm ở Hòa Thành. Ngoài ra, phối hợp cùng Chi cục Phát triển nông thôn triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo thực hiện 05 dự án nhằm hỗ trợ cho các hộ nghèo có phương tiện sản xuất như hỗ trợ 21 máy chẻ nan, 4 máy se nhang và 1 máy tráng bánh tráng tự động; mở 17 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 535 học viên… Đến nay, huyện đã quy hoạch phát triển các ngành nghề khu vực nông thôn thu hút 9.532 hộ tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho 16.620 lao động trong đó ngành nghề có số hộ tham gia đông nhất là nghề mây tre đan có 352 hộ với 1.020 lao động, ngành nghề ít nhất là đúc gang với 8 hộ có 65 lao động, thu nhập bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/lao động/tháng.
Việc phát triển ngành nghề nông thôn đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm, cải thiện và nâng cao đời sống cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Kim Phương