Ngành Tài nguyên- Môi trường Hòa Thành tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 29/10/2011 03:55 118 0

Thực hiện Quyết định số 45/QĐ-UBND ngày 18/02/2011 của Uỷ ban nhân dân huyện Hoà Thành về việc ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra môi trường năm 2011. Từ đầu năm đến nay Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành chức năng huyện tổ chức 06 đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường đối với các lò gạch, lò mì và các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Kết quả có 103 cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra, 64 cơ sở thực hiện đúng Bản cam kết Bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường, hướng dẫn 28 cơ sở lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận bản cam kết bảo vệ môi trường, yêu cầu 11 cơ sở thực hiện báo cáo giám sát chất lượng môi trường định kỳ theo quy định.
Để đánh giá đúng thực trạng nông thôn ở các xã nhằm định hướng xây dựng nông thôn mới theo Tiêu chí 17 của Bộ Tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tiến hành khảo sát tình hình các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo Tiêu chí 17.2. Kết quả có 608 cơ sở sản xuất kinh doanh (có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường) trong đó có 258 cơ sở được cấp hồ sơ bảo vệ môi trường, chiếm 42,43%.
Thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW, ngày 21/01/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X); Kế hoạch số 91-KH/TU, ngày 19/6/2009 của Tỉnh ủy Tây Ninh; Kế hoạch số 135-KH/HU của Huyện uỷ và Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 08/4/2010 của Uỷ ban nhân dân huyện về việc Ban hành “Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch số 91-KH/TU ngày 19/6/2010 của Tỉnh uỷ Tây Ninh về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” Phòng Tài nguyên và Môi trường đã đề ra những giải pháp kết hợp bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mục tiêu định hướng xây dựng nông thôn mới nhằm từng bước hoàn thiện việc xử lý thu gom rác thải, chất thải; hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng và thực hiện hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tự tổ chức thành từng tổ gom rác, khai thông cống rãnh để bảo vệ, cải thiện môi trường nơi ở … nhằm ngăn ngừa, hạn chế, khắc phục ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, phục hồi và từng bước nâng cao chất lượng môi trường, từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Trên cơ sở phát triển và nhân rộng mô hình thân thiện với môi trường để hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên tác động sâu rộng trong toàn xã hội.
Bên cạnh đó, tiếp tục xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định 759 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh. Đối với các cơ sở chế biến khoai mì, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ động tổ chức kiểm tra, xử lý kiên quyết các cơ sở không chấp hành, còn xả nước thải ra kênh rạch, sông suối. Đối với các cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường công nhận thì quy định thời gian cụ thể, nếu cơ sở không tranh thủ với đơn vị thi công hoàn chỉnh hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường thì đình chỉ hoạt động cho đến khi được cấp phép mới hoạt động lại.
Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã triển khai thực hiện dự án thu gom và xử lý rác thải đến các ấp chưa có tuyến thu gom. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình dự án thoát nước và xử lý nước thải, trước mắt tập trung cho 3 xã điểm xây dựng nông thôn mới là: Long Thành Trung, Long Thành Bắc và Trường Hoà.
Phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã thực hiện các chương trình truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, thực hiện kế hoạch liên tịch đã ký kết với các ban ngành đoàn thể để triển khai thực hiện Quyết định 35/QĐ-UBND ngày 08 tháng 04 năm 2010 của Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch số 91-KH/TU ngày 19/6/2009 của Tỉnh ủy Tây Ninh về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là góp phần thực hiện đạt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 trên địa bàn huyện./.
      PHAN THANH