Ngành Tài nguyên và Môi Trường huyện Hòa Thành, quá trình hình thành và phát triển góp phần phát triển kinh tế- xã hội

Thứ năm - 27/10/2011 18:05 967 0

Phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Hòa Thành được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12/1994 trên cơ sở tách bộ phận quản lý đất đai từ Phòng Kinh tế huyện. Với lực lượng ban đầu chỉ có 05 cán bộ, ở cấp xã, thị trấn chỉ có 01 cán bộ địa chính. Sau thời gian hoạt động, Phòng Tài nguyên và Môi Trường thường xuyên được củng cố, bổ sung và không ngừng lớn mạnh, đến nay với hơn 50 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoạt động tại 04 đơn vị thuộc các lĩnh vực của ngành. Mỗi xã, thị trấn đều có đủ 02 cán bộ địa chính – xây dựng – nông nghiệp – môi trường, hầu hết là cán bộ trẻ có năng lực, giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ và luôn quyết tâm với nghề, với 17 đại học, 33 trung cấp quản lý đất đai. Chưa bằng lòng với hiện tại, hàng năm Phòng sắp xếp, bố trí đưa đi đào tạo để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, hiện có 19 cán bộ đang theo học các lớp đại học chuyên ngành quản lý đất đai, môi trường, luật, … .
Từ ngày thành lập đến nay, Phòng Tài nguyên và Môi Trường đã tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện Hòa Thành cấp 36.163 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện, với diện tích 6.784,64 ha, đạt 100,55% diện tích phải cấp. Trong đó: đất nông nghiệp: 8.888 giấy, diện tích: 5.804,36 ha; đất ở đô thị: 3.865 giấy, diện tích: 66,71 ha; đất ở nông thôn: 22.410 giấy, diện tích: 913,57 ha.
Bên cạnh đó, Phòng Tài nguyên và Môi Trường tích cực phối hợp với các ngành chức năng huyện tổ chức thu ngân sách từ quỹ đất hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đồng thời, tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện giải quyết dứt điểm 143 đơn thư khiếu nại, tố cáo tranh chấp đất đai và các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, thời gian qua nhu cầu mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở địa phương ngày càng cao, để đáp ứng kịp thời các thủ tục hành chính cho công dân nhanh, gọn, giảm phiền hà và tầng nấc trung gian. Năm 2004, được sự đồng ý của Sở Nội vụ, Uỷ ban nhân dân huyện đã thành lập Trung tâm Dịch vụ Địa chính nhằm hỗ trợ cho Phòng Tài nguyên và Môi Trường giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, giảm bớt áp lực chuyên môn cho cấp xã, giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, giảm phiền hà cho công dân. Hàng năm, Trung tâm Dịch vụ Địa chính tiếp nhận và giải quyết hơn 6.059 hồ sơ, tỷ lệ hoàn thành, đúng hạn trên 95%, việc ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Dịch vụ Địa chính đã đáp ứng tốt yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân đồng tình.
Trên lĩnh vực bảo vệ môi trường là vấn đề bức xúc hiện nay được xã hội quan tâm, vì vậy được sự hỗ trợ của ngành cấp trên và sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ - Uỷ ban nhân dân huyện nên lực lượng làm công tác quản lý nhà nước về môi trường được tăng cường với 04 kỹ sư, hàng năm tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường, đến nay đã cấp được 368 giấy xác nhận cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, đạt 52% so với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của 29 lò gạch thủ công chuyển sang Hoffman theo Quyết định 759 của Uỷ ban nhân dân tỉnh; 17 cơ sở chế biến khoai mì thực hiện hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Hưởng ứng những ngày môi trường thế giới hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi Trường phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và địa phương phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm tuyên truyền cổ động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường như “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”, “Ngày đa dạng sinh học”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, … Phối hợp với Đoàn Thanh niên CSHCM tổ chức các buổi hội thi tìm hiểu với chủ đề “vì một trái đất xanh”.
Bên cạnh những công tác thường xuyên, Phòng Tài nguyên và Môi Trường luôn quan tâm triển khai thực hiện công tác thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất định kỳ, tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện, trình Hội đồng nhân dân huyện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm để phục vụ phát triển kinh tế - văn hoá xã hội - quốc phòng an ninh ở địa phương và công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sau khi được phê duyệt. Thực hiện cải cách hành chính và tăng cường quản lý công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức công vụ, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, nâng dần chất lượng công tác, chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn./.
Phan Thanh Dũng