Mô hình liên kết 04 nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu - 04/11/2011 00:35 80 0

Mô hình liên kết 04 nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vụ hè thu năm 2011 tại xã Long Thành Nam huyện Hòa Thành có 31 hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình kiên kết 04 nhà (nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh làm chủ dự án. Với diện tích 33,10 ha, nông dân sử dụng giống lúa tốt cấp xác nhận theo khuyến cáo của Cục trồng trọt, với năng suất cao, phẩm chất tốt, chống chịu sâu bệnh.
Liên kết 04 nhà thâm canh lúa hiệu quả bền vững theo hướng VietGap, nông dân sạ thưa, áp dụng “3 giảm 3 tăng” (giảm giống, giảm phân bón, thuốc BVTV và giảm chi phí; tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế) trên cơ sở sử dụng phân bón cân đối, hợp lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật sự cần thiết, theo nguyên tắc 04 đúng (đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách).
Áp dụng mô hình này nông dân giảm chi phí trong sản xuất như : áp dụng phương pháp sạ hàng giảm từ 40-50 kg /ha, nông dân áp dụng gieo sạ tập trung nhầm tránh rầy, năng suất bình quân trên 6 tấn /ha (so với năng suất ngoài mô hình là 4,5-5,5 tấn/ha, lợi nhuận tăng từ 1,8-2 triệu đồng/ha)
Đây là bước đầu thử nghiệm áp dụng mô hình liên kết 04 nhà đối với 31 hộ nông dân với 33,10 ha tại xã Long Thành Nam. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng  trên địa bàn huyện./.
Phòng Nông nghiệp-PTNT