Ốc bươu đen còn có tên gọi là ốc lác, ốc nhồi, là loài thân mềm chân bụng có vỏ tròn màu nâu đen cho đến đen tuyền. Ốc là món ăn ưa thích của người Việt, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu… nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao. Nhận thấy điều đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng mô hình nuôi ốc nhồi, nhằm trình diễn nhân rộng cho các hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng, qua đó đào tạo tập huấn nhằm giúp nông dân tổ chức sản xuất đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm cả về năng suất, chất lượng cũng như lợi nhuận.
Thức ăn của ốc cũng đều là những loại rất quen thuộc, dễ tìm như các loại bèo: bèo tây, bèo dâu, bèo cám; rau cải và phế phẩm nông nghiệp, không dùng đến các loại thức ăn công nghiệp, nên đảm bảo chất lượng vốn có của loài ốc này.
Sáng ngày 09/07/2024 Trạm khuyến nông Thị xã Hòa Thành phối hợp cùng UBND, Hội nông dân Phường Long Thành Trung tổ chức lớp tập huấn nuôi ốc nhồi cho hơn 20 nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.
Qua lớp tập huấn, bà con nông dân đã được cán bộ khuyến nông chuyển giao các kiến thức cần thiết để nuôi loài thủy sản đặc sản như: Chuẩn bị ao nuôi; Chọn và thả giống; Chăm sóc, quản lý; và biện pháp phòng trị một số bệnh trên ốc.
Tác giả: Hòa Thành Quản trị, Trạm Khuyến nông Thị xã Hòa Thành
Ý kiến bạn đọc