Hội Cựu chiến binh Thị xã Hòa Thành tổng kết Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2017- 2022

Thứ bảy - 21/08/2021 21:00 1.365 0

Vừa qua Hội Cựu chiến binh Thị xã Hòa Thành đã tổng kết Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Hội Cựu chiến binh từ thị xã đến cơ sở đã triển khai, quán triệt thực hiện kịp thời Điều lệ Hội và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Hội khóa VI của Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đến toàn thể cán bộ, hội viên CCB trong toàn thị xã. Một số Hội cơ sở tích cực nghiên cứu, vận dụng tổ chức thực hiện Điều lệ Hội phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế ở từng địa bàn cơ sở, ấp, khu phố. Kết quả triển khai, quán triệt trong Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thị xã và cơ sở được 09 cuộc, có 65 lượt người tham dự (đạt 100%); lồng ghép quán triệt, tuyên truyền trong sinh hoạt định kỳ chi hội ấp, khu phố được 38 cuộc, có 724 hội viên tham dự (đạt 98,23%).

Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 173 hội viên; trong đó: CCB 96, CQN 77. Hiện còn 52 CCB chưa vào Hội; nguyên nhân một số CCB đi làm ăn xa ở các địa phương khác, không có mặt nơi cư trú, một số CCB tuổi cao, ốm đau, bệnh tật, đi lại khó khăn, trí nhớ giảm sút; một số CCB đã được chi hội, Hội cơ sở vận động nhiều lần nhưng không đồng ý tham gia vào Hội Cựu chiến binh... Đại đa số hội viên thực hiện tốt 05 nhiệm vụ của hội viên, Hội thường xuyên quan tâm đảm bảo đúng các quyền lợi của hội viên (5 quyền lợi), đặc biệt là được ưu tiên hỗ trợ vay vốn các chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện tại có 144 hộ hội viên CCB vay với tổng số tiền 04 tỷ 017 triệu đồng, chiếm 11,16% tổng dư nợ vay vốn ủy thác của Hội Cựu chiến binh thị xã.

Tổ chức và hoạt động của các cấp Hội Cựu chiến binh thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Điều kiện để thành lập tổ chức cơ sở Hội và nhiệm vụ của tổ chức cơ sở như quy định Điều lệ Hội hiện hành là phù hợp và thuận lợi trong tổ chức thực hiện; không có gì bất cập, vướng mắc. Trong nhiệm kỳ qua và kể cả những nhiệm kỳ trước đây về vai trò, vị trí của chi hội thuộc Hội cơ sở của Hội Cựu chiến binh thị xã Hòa Thành có sự thuận lợi là địa bàn huyện nội địa của tỉnh, hội viên tập trung, số lượng hội viên trong các chi hội không nhiều; chi hội có số hội viên cao nhất là 44 (khu phố Hiệp Hòa, phường Hiệp Tân), thấp nhất là 07 hội viên (khu phố Long Chí, phường Long Thành Trung), bình quân 21 hội viên/chi hội; không phải phân chi ra phân hội. Về thành lập Ban Chấp hành chi hội, thực tiễn hoạt động của các chi hội trong nhiệm kỳ qua và kể từ khi thành lập Hội đến nay, tổ chức chi hội vẫn như hiện nay là phù hợp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội, thuận lợi cho hội viên tham gia sinh hoạt; không nhất thiết phải thành lập Ban Chấp hành chi hội, vấn đề này đã được đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung trong Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa V.

Cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ công tác kiểm tra và Ban Kiểm tra được quy định trong Điều lệ Hội hiện nay qua thực tế thực hiện công tác kiểm tra hàng năm, ngoài công tác kiểm tra thường xuyên của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực của một số cấp Hội nói chung là tốt, qua kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tồn tại và động viên, khuyến khích phát huy ưu điểm góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội;

Về khen thưởng và kỷ luật đối với tổ chức Hội và hội viên như quy định của Điều lệ và Hướng dẫn thi hành Điều lệ của Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Trung ương Hội là phù hợp

Về đóng, thu nộp, trích % hội phí để lại cho từng cấp Hội (chi hội 40%, cấp cơ sở 40%, cấp trên cơ sở 10%, cấp tỉnh 7%,  TW Hội 3%) và công tác quản lý, sử dụng hội phí như Quy định số 03/QĐ-CCB, ngày 26/6/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam là phù hợp (hội viên đóng 3.000đ/người/tháng; thời gian thực hiện từ tháng 01 năm 2019); hiện tại có khó khăn đối với tổ chức Hội có số hội viên ít, hội phí được trích để lại không đủ kinh phí đặt báo Cựu chiến binh cho các chi hội, phải chi thêm từ nguồn khác.

Trong 05 năm, việc thực hiện Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa VI nhiệm kỳ 2017- 2022 đã mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp Hội đã quán triệt sâu sắc Điều lệ Hội, coi đây là cẩm nang cho cán bộ Hội và hội viên CCB thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ công tác Hội, xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh; là cơ sở pháp lý phát huy bản chất, truyền thống ''Bộ đội Cụ Hồ'', tích cực tập hợp đoàn kết, động viên các thế hệ Cựu chiến binh ra sức xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tăng cường hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết dân tộc, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của địa phương, góp phần tích cực tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.