Họp mặt truyền thống đoàn 170 an ninh vũ trang miền (B2)

Thứ ba - 22/04/2014 04:35 122 0

Họp mặt truyền thống đoàn 170 an ninh vũ trang miền (B2)

Ngày 20/4/2014, tại Ban chỉ huy quân sự huyện Hòa Thành, Ban liên lạc Đoàn 170 an ninh vũ trang miền (B2) tổ chức họp mặt truyền thống lần thứ 8 kỷ niệm 56 năm ngày thành lập (10/4/1958 – 10/4/2014). Đến dự có Đại tá Lê Quang Tân, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo Huyện ủy Hòa Thành

Đoàn 170 tiền thân là C60 bảo vệ trung ương cục miền Nam, là những cán bộ chiến sỹ nòng cốt được giữ lại không đi tập kết theo hiệp định Giơ-ne-vơ. Sau nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, cho phép miền Nam tái lập lực lượng vũ trang để làm nồng cốt trong phong trào đấu tranh chính trị. Năm 1960, lực lượng ta đã tấn công căn cứ Tua Hai làm tiêu diệt Sở chỉ huy Trung đoàn 32, thuộc Sư đoàn 21 Ngụy và còn diệt, làm tan rả tiểu đoàn 1, 2, đánh tiêu hao nặng tiểu đoàn 3. Đó là những chiến công đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ trong đó có sự góp công không nhỏ của C60. Sau đó, C60 ngày càng lớn mạnh và hình thành tiểu đoàn, rồi thành lập Đoàn 170 gồm 3 Tiểu đoàn (tương đương cấp Trung đoàn). Đoàn 170 có nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Trung ương cục miền Nam, Bộ chỉ huy miền và các cơ quan đầu nảo khác. Ngoài ra, còn hổ trợ cho lực lượng vũ trang các huyện Tân Biên, Bến Cầu, Hòa Thành, Dương Minh Châu, Gò Dầu… diệt ác, phá kiềm, đưa phong trào đấu tranh chính trị quần chúng lên cao. Đặc biệt, trong cuộc càn Gian-son-ci-ty với 45 ngàn quân Mỹ, quyết tâm tiêu diệt cơ quan đầu nảo của cách mạng. Lúc đó, Đoàn 170 phân tán lực lượng, 1 bộ phận nhỏ kết họp với du kích chặn đánh chúng liên tục ở từ xa, một bộ phận bảo vệ ở vòng trong và một bộ phận đặc biệt khác bảo vệ các đồng chí lãnh đạo di chuyển đến địa điểm an toàn mới (kể cả Đài phát thanh, tiếng nói của Mặt trận lúc đó). Ngày nay, hòa bình lập lại, kẻ còn người mất nhưng tình đồng đội vẫn nguyên vẹn năm xưa. Hàng năm, Ban liên lạc tổ chức họp mặt để gặp gỡ ôn lại chiến công và hỏi thăm sức khỏe, động viên nhau, chia sẽ vui buồn, thành công trong cuộc sống.
Dịp này, Ban liên lạc 170 đã trao tặng kỷ niệm chương cho 5 cán bộ lãnh đạo
Nguyễn An