Hoà Thành triển khai nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016

Thứ bảy - 16/01/2016 22:55 87 0

Sáng ngày 15/01/2016, UBND huyện Hoà Thành tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thanh-TUV, Bí thư Huyện uỷ; ông Võ Xuân Phong-UV.TTHĐND huyện, thủ trương các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Chủ trì hội nghị do ông Nguyễn Nam Hưng –PBT.HU, Chủ tịch UBND huyện.

Qua nghe các nội dung báo cáo của Phòng Tài chính-Kế hoạch về kết quả đạt được trong năm 2015, đề xuất các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2016; giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị thực hiện trong năm 2016 do ông Lê Hồng Vân-Phó chủ tịch UBND huyện trình bày; các ý kiến thảo luận của đại biểu tại hội nghị; ông Nguyễn Nam Hưng – Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, đánh giá những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, sự đồng thuận của xã hội trong năm 2015 và có ý kiến nhận xét, tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong năm 2016, như:

Trong năm 2015, trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp chưa thực sự bền vững, tình hình giá cả và thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có sự phát triển tích cực, giữ được nhịp độ tăng trưởng khá. Kết quả thực hiện có 20/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết HĐND đề ra. Bên cạnh đó cũng có một số hạn chế cần phải khắc phục trong năm 2016, đó là:

- Công tác thu hút, kêu gọi đầu tư chưa đạt kết quả. Công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đối với các công trình sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi còn chậm. Công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, nhiều dự án chuẩn bị đầu tư quy mô quá lớn, không đảm bảo tính cân đối, làm mất nhiều thời gian cho công tác thẩm định, phê duyệt.

- Tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè còn xảy ra thường xuyên, chưa xử lý dứt điểm.

- Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt thấp (56,64% dân số); tỷ lệ giảm hộ nghèo chưa đạt Nghị quyết HĐND đề ra.

- Kết quả thi hành án dân sự về việc đạt thấp so với kế hoạch.

- Công tác cải cách hành chính có sự chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ Nhân dân. Biểu hiện trì trệ, gây phiền hà vẫn còn xảy ra trong một số cán bộ, công chức.

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 21/12/2015 của Huyện uỷ và Nghị quyết số11/2015/NQ-HĐND, ngày 18/12/2015 của HĐND huyện Hòa Thành khóa X, nhiệm kỳ 2011-2016 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;  UBND huyện tập trung đề ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động tổ chức thực hiện ngay trong những ngày đầu năm 2016 với những nhiệm vụ trọng tâm:

Về Kinh tế:

+ Tăng cường chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp; thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, gieo trồng kịp thời vụ; chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; phòng chống thiên tai.

+ Tiếp tục thực hiện các biện pháp duy trì xã nông thôn mới ở các xã Long Thành trung, Long Thành Bắc; chủ động thực hiện hoàn thành các tiếu chí chưa đạt ở các xã theo kế hoạch.

+ Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch, đặc biệt là các dự án trọng điểm, tiếp tục chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng bồi thường và hỗ trợ tái định cư các công trình theo kế hoạch;

+ Tăng cường chỉ đạo công tác thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, chi ngân sách đúng theo Luật Ngân sách Nhà nước quy định. Thực hiện tốt công tác kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

- Về Văn hoá- xã hội:

+ Tích cực thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 từ 1,2% ;

+ Thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công, chính sách bảo trợ xã hội. Tổ chức tốt ngày trao quà tết cho người nghèo; tổ chức cho nhân dân đón tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và đúng chủ trương “Mọi người, mọi nhà đều có Tết”;

+ Tập trung tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021, kỷ niệm Tây Ninh 180 năm hình thành và phát triển và kỷ niệm 55 thành lập huyện Tòa Thánh (nay là huyện Hòa Thành).

- Về công tác nội chính:

+ Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo; Tăng cường trách nhiệm tham mưu, điều hành của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị;

+ Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tích cực sử dụng hệ thống Văn phòng điện tử eOffice trong quản lý điều hành;

+ Chỉ đạo tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc Hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của pháp luật;

+ Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ an toàn các địa bàn trọng điểm, các điểm vui chơi trong dịp Tết và lễ hội xuân năm 2016, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử Đại biểu Quốc Hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; kịp thời phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phá hoại; Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Minh Hùng