Khánh thành Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam

Thứ ba - 16/11/2010 01:40 95 0

Khánh thành Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam

Cắt băng khánh thành Nhà truyền thống VP Trung ương Cục miền Nam.

Sau hai năm triển khai dự án và thi công xây dựng, sáng 13.11, công trình Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam đặt tại Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (Rừng VH-LS Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên) chính thức được khánh thành.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Ngô Văn Dụ - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Tô Bửu Giám – nguyên Phó Văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Cục miền Nam, Nguyễn Văn Nên – Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh, Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Văn Phuông – Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng các cán bộ cách mạng lão thành thuộc Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Văn phòng Trung ương Cục miền Nam.

Trung ương Cục miền Nam được thành lập thay cho Xứ uỷ Nam bộ vào tháng 1.1961 sau Hội nghị lần thứ ba BCH Trung ương Đảng (khoá III). Trải qua gần 15 năm kháng chiến trường kỳ trong hoàn cảnh khó khăn ác liệt, căn cứ Trung ương Cục miền Nam di chuyển nhiều lần, sau cùng đã về đóng tại rừng Chàng Riệc cho đến ngày giải phóng miền Nam 30.4.1975, thống nhất đất nước. Trong suốt thời gian kể từ khi ra đời đến khi kết thúc hoạt động (12.1975), Văn phòng Trung ương Cục miền Nam luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Cục, cùng với quân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn. Ghi nhận những đóng góp và sự hy sinh to lớn của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Văn phòng Trung ương Cục miền Nam, Đảng và Nhà nước đão trao tặng phần thưởng cao quý, Huân chương Hồ Chí Minh.

Công trình Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam có diện tích 2.000m2 tại rừng Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tổng dự toán được phê duyệt hơn 1,93 tỷ đồng. Toàn bộ công trình gồm các hạng mục như nhà trưng bày hiện vật có diện tích sàn xây dựng hơn 200m2, nhà một tầng cấp 4; bia tưởng niệm, sân hành lễ, đường đi trong công trình… do Công ty CP Chương Dương, thuộc Tổng công ty xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng thực hiện. Công trình được xây dựng với ý thức trách nhiệm trong quản lý tổ chức đầu tư, đã tiết kiệm được hơn 317 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh Nguyễn Văn Nên cho rằng, Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà còn thể hiện truyền thống, đạo lý cao đẹp “uống nước nhớ nguồn”, là sự ghi nhận công lao đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Văn phòng trung ương và văn phòng cấp uỷ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết thêm, cũng trong năm 2010 này, Tây Ninh đã hoàn thành việc xuất bản cuốn Hồi ký “Căn cứ địa Bắc Tây Ninh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước” với hơn 100 bài viết, chủ yếu là hồi ức của những người từng sống, chiến đấu ở chiến khu Bắc Tây Ninh, đặc biệt là căn cứ Trung ương Cục miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và trong hầu hết những bài viết đó, các tác giả đều ghi nhận công lao của CB-CS Văn phòng Trung ương Cục miền Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Ngô Văn Dụ - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng nói: “Nhà truyền thống Văn phòng Trung ương Cục miền Nam tuy được đầu tư xây dựng với quy mô không lớn, nhưng có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau nói chung và cán bộ đảng viên, nhân viên Văn phòng Trung ương Đảng nói riêng”. Ông Ngô Văn Dụ đề nghị các đại biểu nguyên là lãnh đạo Văn phòng Trung ương Cục miền Nam, lãnh đạo CLB truyền thống kháng chiến tiếp tục sưu tầm, bổ sung các hiện vật, tư liệu trưng bày để Nhà truyền thống ngày càng sinh động và tăng thêm ý nghĩa.

(Theo Tây Ninh Online