HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH KHÓA IX NHIỆM KỲ 2004-2001 KHAI MẠC KỲ HỌP LẦN THỨ 17

Thứ năm - 16/12/2010 18:35 114 0

Sáng ngày 16/12/2010, Hội đồng nhân dân huyện Huyện Hòa Thành tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND huyện khóa IX với sự có mặt của 28/28 đại biểu.

Đến dự có ông Lâm Tấn Đông, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh,đại biểu HĐND tỉnh, ông Lê Minh Khuyên, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Hòa Thành, ông Võ Văn Sớm, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Lỹ - Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Ngọc Dư- Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, bà Nguyễn Đài Thy- Phó chủ tịch UBND huyện, ông Trần Văn Phen- Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện và lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện.

Trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Đức Phong, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Mặc dù có những ảnh hưởng bất lợi từ suy thoái kinh tế toàn cầu, song với sự phấn đấu, nổ lực to lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện nhà tiếp tục ổn định phát triển, đây là điều có ý nghĩa  rất quan trọng, cần được đánh giá rút ra những kinh nghiệm trong lãnh đạo điều hành để phát huy trong thời gian tới. Chủ tịch HĐND huyện – Chủ tọa kỳ họp đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, phát huy trí tuệ, dân chủ, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần thành công cho kỳ họp.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Văn Lỹ, Chủ tịch UBND huyện trình bày Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế -văn hóa xã hội - quốc phòng an ninh năm 2010 và  phương hướng, nhiệm vụ 2011.

Năm 2010, Kinh tế - Xã hội của huyện tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu  cơ bản đã đạt và vượt kế hoạch so với Nghị quyết của Đảng bộ, Hội đồng nhân dân huyện đề ra. Trên cơ sở 28 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh của Nghị quyết HĐND huyện giao, trong năm 2010 đã thực hiện đạt và vượt 27/28 chỉ tiêu. Đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách đã hoàn thành và vượt kế hoạch được giao. Các ngành kinh tế của huyện tăng trưởng ở cả 3 lĩnh vực: dịch vụ, công nghiệp – xây dựng và nông nghiệp, giá trị sản xuất tăng 18,90%; số doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đều tăng so với so với cùng kỳ năm 2009; dịch vụ, tín dụng, vận tải, bưu chính viễn thông ngày càng phát triển; hoạt động sản xuất kinh doanh của  các HTX, tổ Liên kết sản xuất được củng cố và duy trì khá tốt.

Về Đầu tư Xây dựng cơ bản: Trong năm 2010 toàn huyện có 70 danh mục công trình, tổng nguồn vốn gần 63 tỷ đồng, tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện nhìn chung đạt yêu cầu.

Về văn hoá – xã hội: Năm 2010, huyện đã tổ chức thành công các sự kiện lớn trong năm, phong trào xây dựng khu văn hoá và gia đình văn hoá được triển khai sâu rộng . Về giáo dục, tỷ lệ trẻ em 6  tuổi vào lớp 1 đạt 99% trở lên, tiếp tục kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học ở các bậc học, duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt 92,09% so kế hoạch đề ra.

Báo cáo của UBND huyện cũng đã nêu lên những mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết HĐND huyện năm 2010, đó là: Kinh tế tăng trưởng nhưng không bền vững, một số doanh nghiệp phải giải thể do sản xuất, kinh doanh không hiệu quả; chất lượng thực hiện cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH” chưa cao; vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường vẫn là nổi lo ngại thường xuyên; tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra so cùng kỳ tăng số người chết; trẻ em vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng.

Dự kiến trong năm 2011, huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực để phát triển , đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cho phát triển đô thị, phát triển dịch vụ, các cụm công nghiệp, khu dân cư nông thôn, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 18,55%, ,công tác thông tin, tuyên truyền  y tế, giáo dục được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững, từng bước khắc phục và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Trong phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe    Huỳnh Thị Hòa-  Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch  thông qua  Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2010 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2011.

Được sự uỷ nhiệm của UBND huyện, Trưởng phòng Công thương, Trưởng Ban quản lý dự án huyện Cao Sơn Nhân đã báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch XDCB năm 2010 và dự kiến kế hoạch đầu tư XDCB năm 2011.

Qua các báo cáo của UBND huyện, kỳ họp đã nghe ông Trần Văn Phen, Trưởng ban KT-XH HĐND huyện trình bày báo cáo thẩm tra  của Ban trên lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Trong phần báo cáo của các ngành, các đại biểu tham dự kỳ họp đã nghe bà Phạm Thùy Trang, Phó Chánh án TAND huyện  báo cáo  về công tác xét xử năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011; ông Trần Văn Minh Trí, Viện trưởng VKSND  huyện báo cáo công tác  kiểm sát năm 2010 và  nhiệm vụ trọng tâm năm 2011.

Sau đó ông Ngô Tấn Son- Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện thông qua báo cáo thẩm tra của Ban trên lĩnh vực thực thi pháp luật.

Ông Phạm Văn Sơn, Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Thông báo về hoạt động phối hợp tham gia xây dựng chính quyền năm 2010 của UBMTTQ và những đề xuất, kiến  nghị đối với HĐND, UBND huyện.

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND huyện, các đại biểu đã nghe ông Trần Ngọc Dư, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện thông qua Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 17 HĐND huyện.

Trước khi kết thúc phiên khai mạc, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, ông Võ Xuân Phong, Ủy viên Thường  trực HĐND huyện thông qua báo cáo tình hình hoạt động  năm 2010, phương hướng hoạt động năm 2011của HĐND huyện; Tờ trình về chương trình giám sát năm 2011 của HĐND huyện.

Buổi chiều 16/12, các đại biểu tập trung thảo luận ở các tổ để đóng góp ý kiến bổ sung cho các báo cáo của UBND huyện và của các ngành đã thông qua tại phiên khai mạc./.

BẢO NGÂN