Một số điểm mới cơ bản của Luật Hộ tịch năm 2014

Thứ hai - 03/08/2015 04:00 774 0

Một số điểm mới cơ bản của Luật Hộ tịch năm 2014

Ngày 20/11/2014, Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật Hộ tịch, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016. Luật Hộ tịch có những có những quy định rất mới, mang tính đột phá và tác động trực tiếp đến mỗi công dân.
Theo đó, Luật Hộ tịch có những điểm mới cơ bản sau: Thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài sẽ giao cho UBND cấp huyện giải quyết; miễn lệ phí đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật; về thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ do UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện, trước kia thẩm quyền này được ưu tiên cho UBND nơi cư trú của người mẹ; bổ sung quy định nội dung giấy khai sinh như thông tin của người đăng ký khai sinh, thông tin của cha mẹ, số định danh của cá nhân của người được đăng ký khai sinh; quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

LG. THANH TRÀ