MỘT SỐ ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT BHYT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG ĐỒI VỚI NGƯỜI THAM GIA BHYT TỰ NGUYỆN (NAY LÀ HỘ GIA ĐÌNH)

Thứ ba - 17/02/2015 04:50 94 0

Điểm mới nữa trong Luật BHYT là quy định khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình. Đây là hình thức mà các quốc gia hiện nay đang thực hiện để bao phủ, chăm sóc sức khỏe. Luật BHYT cũ đã quy định việc tham gia BHYT theo hộ gia đình nhưng chưa quy định bắt buộc 100% thành viên phải tham gia, nên tính tuân thủ chưa cao, chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, tạo nên tình trạng lựa chọn ngược. Ngày 1-1-2015, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực, theo đó, quyền lợi BHYT của người dân sẽ được mở rộng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất là tham gia BHYT theo hộ gia đình và mức đóng

Tham gia BHYT phải theo hộ gia đình, người tham gia lẻ, không bán BHYT. Nếu tham gia cả hộ gia đình sẽ được hưởng chính sách giảm dần mức đóng của Nhà nước. Cụ thể:

.   Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, số tiền 621.000 đống;

.   Người thứ hai, thứ ba, thứ tư được giảm lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng người thứ nhất;

.   Người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung nơi mua BHYT được bố trí tại các Đại lý thuận tiện cho người mua như:

.   Cơ quan BHYT huyện, thành phố Tây Ninh.

.   Bưu điện huyện và các Bưu cục xã, phường, thị trấn;

.   Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn trừ các xã Tân Hội( Tân Châu), Tân Bình( thành phố Tây Ninh), thị trấn Bến Cầu;

.   Hội Nông dân huyện và huyện Đoàn Dương Minh Châu.

Trường hợp tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Thứ hai Quyền lợi hưởng BHYT như sau:

.   Hưởng 80% chi phí KCB theo quy định;

.   Hưởng DVKT cao, chi phí lớn nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở cho một lần sử dụng DVKT (46 triệu đồng);

.   Hưởng 100% trong một số trường hợp:

Khám chửa bệnh tại tuyến xã;

Chi phí cho một lấn KCB tháp hơn 15% tháng lương cơ sở (172.500 đồng)

Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến.

Mức hưởng đối với trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến như sau:

Người có thẻ BHYT khi tự đi KCB ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì không được thanh toán chi phí KCB.

Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương được hưởng 40%; tuyến tỉnh hưởng 60% chi phí KCB.

Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện được hưởng 70% chi phí điều trị bao gồm cả nội và ngoại trú.

Quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình là một cách rất hiệu quả để tăng mức độ bao phủ BHYT, người dân được hưởng BHYT với những lợi ích rất rõ ràng và giúp các cơ quan quản lý thực hiện việc đăng ký, quản lý các nhóm đối tượng thống nhất, không bỏ sót và tránh được cấp trùng thẻ BHYT

Huỳnh Duyên- Phòng Y tế