HÒA THÀNH TRIỂN KHAI BẢO HIỂM Y TẾ THEO HỘ GIA ĐÌNH

Thứ sáu - 07/04/2017 22:00 182 0

HÒA THÀNH TRIỂN KHAI BẢO HIỂM Y TẾ THEO HỘ GIA ĐÌNH

Bảo hiểm y tế là một chính sách an sinh xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ nguy cơ bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngày 13/6/2014, Quốc hội đã ban hành Luật số 46/2014/QH13 công bố Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015. Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi lần này, một vấn đề đáng quan tâm là bảo hiểm y tế hộ gia đình. Theo đó, thay vì một số gia đình chọn việc mua bảo hiểm y tế cho những đối tượng thường xuyên đau ốm hoặc mắc bệnh mãn tính, thì nay bắt buộc mọi thành viên trong gia đình phải tham gia.

Đối tượng tham gia bảo hểm y tế theo hộ gia đình: Là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Việt Nam gồm: toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia theo các đối tượng bảo hiểm y tế khác).

* Mức đóng bảo hiểm y tế: Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được giảm trừ mức đóng cụ thể như sau:

Bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng nhân với số tháng đóng bảo hiểm y tế. Khi tham gia theo hộ gia đình thì từ người thứ hai trở lên tham gia, mức đóng của các thành viên được giảm trừ như sau:

Người thứ nhất đóng 100%: 653.400đ/1 năm

Người thứ 2 đóng 70%: người thứ nhất: 457.380đ/1 năm

Người thứ 3 đóng 60%: người thứ nhất: 392.040đ/ 1 năm

Người thứ 4 đóng 50%: người thứ nhất: 326.700đ/1 năm

Người thứ năm trở đi đóng 40%: người thứ nhất: 261.360đ/1 năm.

* Phương thức đóng bảo hiểm y tế: Tùy theo điều kiện, thu nhập, hộ gia đình chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 01 năm.

* Một số quyền lợi cơ bản:

- Được cấp thẻ bảo hiểm y tế có giá trị tương ứng với số tháng đóng trong năm.

- Được chọn một cơ sở y tế thuận lợi nhất, không phân biệt địa giới hành chính theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu (từ tuyến huyện xuống xã); được đổi nơi khám chữa bệnh từ ngày 01 đến ngày 10 của tháng đầu quý.

- Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tuỳ thân có ảnh trước khi ra viện.

- Được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định.

- Được cơ quan BHYT giải thích, cung cấp thông tin về BHYT.

- Được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

* Cấp thẻ bảo hiểm y tế: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

* Mức hưởng khám chữa bệnh đúng tuyến:

- Thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh:

+ Khám bệnh Trạm Y tế tuyến xã.

+ Một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở tức là 181.500 đồng ở mọi tuyến điều trị.

+ Nếu có thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm trở lên, có số tiền cùng chi trả cho phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở tức là 7.260.000đ, được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp giấy xác nhận không cùng chi trả trong năm.

- Thanh toán 80% chi phí khám chữa các tuyến.

+Tham gia liên tục 5 năm được chi trả điều trị kỹ thuật cao.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY