Hòa Thành sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 73-KL/TW, ngày 16/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X)

Thứ sáu - 17/07/2015 19:35 92 0

Từ khi có Kết luận số 73-KL/TW, ngày 16/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 51-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) về giúp đỡ Hội Người mù Việt Nam”; Công văn số 958-CV/TU ngày 20/7/2010 của Tỉnh ủy Tây Ninh và căn cứ vào điều kiện và thực trạng tình hình người mù trong huyện Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Thành đề ra Kế hoạch số 01-KH/HU ngày 23/8/2010 về thực hiện Kết luận số 73-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Kết quả triển khai trong nội bộ và nhân dân 281 cuộc có 9.546 lượt người tham dự.
Huyện ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện, thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động giúp đỡ những người tàn tật nói chung và người mù nói riêng, ổn định tư tưởng, sống lạc quan, tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm, chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là đối với người mù. Động viên tích cực vươn lên, tham gia các hoạt động xã hội, cùng chung tay xây dựng tổ chức Hội hoạt động ngày một hiệu quả hơn, tạo việc làm phù hợp với người mù.
Đến nay toàn huyện có 114 người mù theo kết quả điều tra năm 2014 của Phòng Lao động TBXH cung cấp đang sống rải rác ở các xã, thị trấn, 36 người mù đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội 400.000đ – 500.000đ/1 tháng theo Luật Người khuyết tật và Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, gồm: Thị trấn 01, Hiệp Tân 05, Long Thành Bắc 01, Long Thành Trung 05, Trường Đông 13, Trường Hòa 01, Trường Tây 08. Long Thành Nam 02. Còn lại 05 xã đang tiếp tục rà soát lại và làm hồ sơ để hưởng trợ cấp xã hội như: Hiệp Tân, Long Thành Trung, Trường Đông, Trường Hòa, Trường Tây.
Trên địa bàn huyện có Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật ở xã Long Thành Nam và Tổ chức Hội người mù của Tỉnh đóng trên địa bàn xã hiệp Tân đã tạo điều kiện cho một số người mù được học chữ, học nghề của 2 đơn vị này tổ chức dành cho những người mù và người khuyết tật.
Mặc dù chưa thành lập tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở nhưng các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhưng đa số những người mù đang hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người mù do Phòng Lao động-TBXH huyện quản lý theo dõi.
Phương hướng tới, nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc nhận thức về quan điểm của Đảng và trách nhiệm về công tác chăm lo, giúp đỡ người mù; Chọn lựa cán bộ thành lập Ban vận động lâm thời, điều tra số người mù, và tiến hành thành lập ngay Hội người mù của huyện. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, chủ trương của Đảng và Nhà nước coi việc chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật nói chung và người mù nói riêng là một trong những vấn đề quan trọng thực hiện chính sách xã hội của Đảng, gắn với nhiệm vụ địa phương.
                                                Loan Phương - Ban Dân vận Huyện ủy