Phường Long Hoa hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến

Thứ ba - 12/04/2022 14:04 224 0
Luật cư trú 2020 chính thức có hiệu lực ngày 01/7/2021; Điểm nổi bật nhất của Luật Cư trú 2020 đó là quy định về việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ truyền thống thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số hóa.
Phường Long Hoa hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến
Phường Long Hoa hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, Dịch vụ công trực tuyến mới bổ sung thêm Cổng dịch vụ công quản lý cư trú để người dân có thể đăng ký chuyển hộ khẩu online (đăng ký thường trú). Hồ sơ sẽ được khai và nộp trực tuyến, không cần phải đến nộp trực tiếp tại Công an Quận/Huyện.

Sau đây là hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến (Online), cụ thể như sau:

Bước 1: Công dân truy cập vào trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo hình bên dưới rồi chọn đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia.

Nếu chưa có tài khoản thì công dân đăng ký tại Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/, Chỉ cần nhập họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc Căn cước công dân và nhập số điện thoại di động mình đang dùng để nhận mã OTP xác nhận.

Đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia. Nếu chưa có, bạn đăng ký tài khoản mới tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn

Bước 2: Chọn dịch vụ công mà mình muốn, gồm: Thường trú , Tạm trú , Tạm vắng và Lưu trú . Sau đó, hệ thống sẽ chuyển đến phần điền thông tin và nhập đầy đủ thông tin.

Chọn dịch vụ công mà mình muốn, gồm: Thường trú , Tạm trú , Tạm vắng và Lưu trú

* ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ.

Điền đầy đủ thông tin Hồ sơ đăng ký của mình. Các trường có gắn dấu (*) là bắt buộc, không được bỏ trống.

Lưu ý:

Các trường thông tin có dấu * màu đỏ là bắt buộc phải điền. Sau khi điền xong thì phần cuối có đính kèm các tập tin bao gồm ảnh và giấy tờ liên quan để giúp cơ quan chức năng xác minh cũng như giải quyết hồ sơ.

Phần này nên đọc lại quy định mới về các trường hợp đăng ký thường trú và xác định mình thuộc trường hợp nào mà đính kèm giấy tờ hồ sơ phù hợp.

Ví dụ:

- Nếu đăng ký thường trú tại nhà ở mới mua thì phải có Hợp đồng mua bán nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Giấy phép xây dựng…

- Nếu đăng ký thường trú theo diện ở cùng với cha mẹ thì phải chứng minh bằng Giấy khai sinh, hoặc vợ về ở với chồng thì phải có Giấy chứng nhận kết hôn…

Đặc biệt, luôn cần có bản chụp giấy CMND hoặc CCCD để xác nhận thông tin.

Sau khi thực hiện xong các bước thì công dân chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hay nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. Cuối cùng là phải chọn phần “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn lưu gửi hồ sơ.

Các thông tin kê khai cần phải trùng với thông tin quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, nếu không thì buộc công dân phải đến Công an phường hoặc đã để cập nhật và bổ sung thông tin.

Lưu ý: Công dân có trách nhiệm xuất trình bản chính giấy tờ và tài liệu đã đính kèm khi kê khai hồ sơ online nếu có yêu cầu của người làm công tác đăng ký cư trú, căn cứ quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú.

Thời hạn giải quyết đăng ký thường trú là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, cơ quan đăng ký sẽ thông báo cho bà con về việc đã cập nhật, nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 5 . Hoàn thành, bạn nhấn Ghi và gửi hồ sơ là xong.

Ảnh minh họa

* ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ:

Tương tự với bước 1 ở hướng dẫn đăng ký thường trú nêu trên, khi công dân đã đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú rồi thì chọn phần Đăng ký tạm trú.

Tại đây, cần nhập đầy đủ thông tin, khác biệt với thủ tục đăng ký thường trú, thủ tục đăng ký tạm trú là hồ sơ đính kèm. Thông thường đăng ký tạm trú là các trường hợp thuê nhà, ở nhờ thì phải có Hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng cho ở nhờ.

Thời hạn giải quyết đăng ký tạm trú là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Khi đã cập nhật xong, người làm công tác đăng ký tạm trú cho công dân phải thông báo kết quả và nếu từ chối thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

Theo Thông tư 55 có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh sinh viên, hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ thì việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó, vậy nên chúng ta không cần phải làm thủ tục đăng ký online nếu thuộc trường hợp này.

Có hướng dẫn rõ tại Thông tư 55 luôn là khi có yêu cầu, công dân có thể trực tiếp đến Công an địa phương trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú để đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc là gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận là 03 ngày làm việc kể từ ngày có yêu cầu.

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú.

Nên nhớ, xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp và có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp đối với người không có nơi thường trú, tạm trú để thực hiện việc khai báo cư trú.

Nếu thông tin cư trú có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Khi đã hoàn thành xong các bước, công dân cần theo dõi tra cứu tiến độ thực hiện thủ tục này qua mạng bằng cách chọn phần Quản lý hồ sơ dịch vụ công rồi chọn Hồ sơ mới đăng ký và nhập mã hồ sơ, chọn thủ tục hành chính để biết tiến độ và kết quả giải quyết hồ sơ.

* Cách tra cứu tiến độ hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú online

Bước 1 . Tại trang chủ Cổng Dịch Vụ Công Quản Lý Cư Trú, chọn Quản lý hồ sơ dịch vụ công --> Hồ sơ mới đăng ký .

Ảnh minh họa

Bước 2 . Nhập Mã hồ sơ và chọn Thủ tục hành chính để biết được kết quả hồ sơ của mình đã được duyệt hay chưa.

Ảnh minh họa

Theo quy định mới có hiệu lực từ 1/7/2021, người dân không bắt buộc phải có thâm niên tạm trú mới được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Còn đăng ký tạm trú sẽ không cần phải có sự đồng ý của chủ nhà cho thuê, có thể đăng ký qua cổng dịch vụ công.

#caicachhanhchinh

Tác giả: Diễm Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay2,108
  • Tháng hiện tại173,587
  • Tổng lượt truy cập2,592,534
hkg
e office
hd nop hs truc tuyen
ke hoach phat trien nganh
sdt
hoc tap bac ho
cong dvc truc tuyen
hop thu dien tu
Cong bao tay ninh
tayninh online
an toan giao thong
cchc
cong khai minh bach
gop y du thao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây