Hòa Thành kỷ niệm 146 năm ngày mất người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Thứ sáu - 31/10/2014 04:05 729 0

Hòa Thành kỷ niệm 146 năm ngày mất người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Hòa Thành tổ chức lễ tưởng niệm 146 năm ngày mất người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (27/10/1868 – 27/10/2014). Đến dự có lãnh đạo Sở giáo dục đào tạo tỉnh Tây Ninh; Tỉnh đoàn Tây Ninh; lãnh đạo huyện Hòa Thành, Hiệu trưởng các trường THPT trong huyện và trên 800 em học sinh cùng thầy cô giáo trong trường.
Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, sinh năm 1839, người ở miền Tây Nam bộ. Thuở nhỏ ông có tên là Chơn, sau đổi tên thành Lịch nhưng với tính tình ngay thật nên được thầy dạy học đặt thêm tên hiệu là Trung Trực. Nguyên quán của Ông ở Bình Định nhưng vì quân Pháp nhiều lần bắn phá vào vùng duyên hải Trung bộ nên gia đình phiêu bạt vào Nam và định cư ở thôn Bình Nhựt, nay là xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Sinh thời, Ông giỏi vỏ nghệ và can đảm mưu lược nên đã cùng Trương Công Định chỉ huy nhiều trận đánh làm thực dân Pháp khiếp sợ mà nổi tiếng là đốt cháy chiến hạm Hy Vọng (Espérence) của Pháp trên sông Vàm Cỏ Đông (hay còn gọi là sông Nhật Tảo). Ngoài ra, còn đánh úp đồn Kiên Giang tiêu diệt nhiều võ quan Pháp, lính Tây và thu 100 khẩu súng cùng 1 kho đạn... Ông bị bắt ngày 19/9/1868 và đưa về Kiên Giang xử chém ngày 27/10/1868, lúc đó mới 30 tuổi. Ngày nay, Trường THPT Nguyễn Trung Trực đã được đầu tư xây dựng khang trang với 24 phòng học và 8 phòng chức năng. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua đạt tỉ lệ 99,5%, có 4 em học sinh giỏi vòng tỉnh ở các môn văn hóa, 1 học sinh dự vòng quốc gia; số học sinh thi đổ vào các trường đại học cao đẳng ngày càng nhiều; có 17 đề tài khoa học đạt giải cấp tỉnh; 26 giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cơ sở… tự hào với truyền thống trường mang tên người anh hùng dân tộc, trong thời gian tới, nhà trường quyết tâm thi đua “dạy tốt học tốt” và hưởng ứng phong trào “trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Dịp này, nhà trường còn tổ chức thi báo ảnh và thi lớp học đẹp, đồng thời tổ chức văn nghệ, biểu diễn võ thuật …

Nguyễn An