Khai trương Phòng điều hành đô thị thông minh thị xã Hòa Thành

Thứ hai - 22/04/2024 13:38 76 0
Chiều 19-4, Ủy ban nhân dân thị xã Hoà Thành tổ chức Lễ khai trương Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh Thị xã (IOC).
Khai trương Phòng điều hành đô thị thông minh thị xã Hòa Thành

Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ; ông Võ Văn Sớm – Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ngành tỉnh và lãnh đạo các Huyện, Thị, Thành phố.

Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC) thị xã Hòa Thành được xem là “bộ não số”, là nơi tổng hợp, chỉ huy, điều hành toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội của Thị xã thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý, đưa ra các báo cáo, quyết định, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thị ủy, Ủy ban nhân dân Thị xã.

Hiện nay, Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC)  thị xã Hòa Thành đã tích hợp các lĩnh vực kinh tế-xã hội, hành chính công, giáo dục, y tế, du lịch, phản ảnh hiện trường, hệ thống thông tin quy hoạch, thu ngân sách, hệ thống văn bản điện tử. Đặc biệt, với chức năng phân tích điều hành thông minh, kết hợp với bộ chỉ số điều hành của Thị xã, đã phản ánh thực tế bức tranh kinh tế-xã hội tại địa phương.

Việc cập nhật dữ liệu tự động thể hiện tính ưu việt của Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC)  thị xã Hòa Thành, đó là khả năng kết nối và chia sẻ dữ liệu đa dạng, chính xác và theo thời gian thực. Đồng thời, thông qua công nghệ hiện đại, như phân tích dữ liệu thông minh, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu IOC được thể hiện thành các dạng biểu đồ, thống kê, báo cáo… giúp lãnh đạo và chuyên viên có thể khai thác dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Dương Văn Ư- Chủ tịch UBND Thị xã cho biết, qua một năm triển khai thực hiện Đề án thí điểm chuyển đổi số và xây dựng thị xã Hoà Thành trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 (theo Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 12.10.2022 của UBND tỉnh), UBND thị xã Hoà Thành đã triển khai hoàn thành Dự án (dự án 1) xây dựng Phòng chỉ huy điều hành đô thị thông minh; 5/6 dự án thành phần thuộc đề án đã kết thúc giai đoạn đấu thầu, đang triển khai giai đoạn tiếp theo, gồm: xây dựng hệ thống camera giám sát; wifi công cộng; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý đô thị; số hoá tài liệu chỉnh lý; nâng cấp chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số. Đối với 17 mục tiêu cụ thể đến năm 2025, UBND Thị xã đã có 11 mục tiêu được đánh giá hoàn thành, 6 mục tiêu cần tiếp tục theo dõi, đánh giá trong thời gian tới.

Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC) thị xã Hòa Thành là một trong nhiều giải pháp quan trọng, có tính đột phá nhằm nâng cao hiệu quả năng lực quản trị, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND thị xã Hoà Thành. “Đây sẽ là hệ thống tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của đô thị thuộc nhiều lĩnh vực. Qua đó giúp UBND thị xã Hoà Thành thực hiện giám sát, ra quyết định chỉ đạo, điều hành và xử lý thông tin một cách chính xác, nhanh chóng, kịp thời; quản lý chất lượng dịch vụ đô thị một cách tổng thể.

Để nâng cao năng lực quản trị, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền đô thị, trong thời gian tới UBND thị xã Hoà Thành sẽ chỉ đạo các phòng, ban, ngành; UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động cập nhật định kỳ các số liệu của các chỉ tiêu được phân cấp quản lý; các dữ liệu lĩnh vực, ngành ưu tiên xây dựng, tạo lập đến năm 2025 (theo Danh mục dữ liệu ngành, dữ liệu dùng chung, dữ liệu mở của tỉnh đã được UBND tỉnh Tây Ninh ban hành). Từng bước xây dựng hệ thống IOC của thị xã Hoà Thành có nguồn dữ liệu được cập nhật liên tục, đồng bộ, chính xác và kịp thời.

Việc đưa vào vận hành, khai thác Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC) thị xã Hòa Thành là bước đột phá trong việc thực hiện chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh của Thị xã. Bước tiến quan trọng nhằm tạo dựng nền tảng ban đầu để xây dựng chính quyền điện tử, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trên mọi phương diện, lấy phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số làm trung tâm.

Kỳ vọng, hiệu quả mang lại của Phòng Chỉ huy điều hành Đô thị thông minh (IOC) thị xã Hoà Thành sẽ phát huy hơn nữa khi tích hợp với các dự án thành phần của Đề án Đô thị thông minh đang triển khai và tương tác chặt chẽ với người dân thông qua các dịch vụ, tiện ích trực tuyến. Thông qua việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiến bộ vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, chúng tôi cam kết xây dựng một chính quyền đô thị hiện đại, tinh gọn, năng động, hoạt động hiệu quả hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Võ Liêm