Hòa Thành tổ chức triển khai Kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Chủ nhật - 21/04/2019 17:00 116 0

UBND huyện Hòa Thành tổ chức triển khai kế hoạch chuyên đề về công tác xây dựng xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.  Đoàn công tác UBND huyện Hòa Thành do đồng chí Nguyễn Nam Hưng – Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn, tham gia Đoàn công tác có đồng chí Lê Hồng Vân – Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện phụ trách tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến làm việc tại xã Trường Hòa và xã Hiệp Tân.

Ngày 12/4/2018, Đoàn công tác UBND huyện làm việc tại UBND xã Trường Hòa. Qua báo cáo của UBND xã Trường Hòa, tính đến ngày 31/3/2019, xã Trường Hòa đã đạt được 14/19 tiêu chí, còn 05 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí 2-Giao thông; Tiêu chí 5-Trường học; Tiêu chí 6-Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 10-Thu nhập và Tiêu chí 15-Y tế. Tổng nhu cầu vốn để xây dựng xã Trường Hòa đạt chuẩn nông thôn mới là trên 100 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách đầu tư xây dựng cơ hạ tầng kinh tế-xã hội là gần 42 tỷ đồng.

Ngày 16/4/2018, Đoàn công tác UBND huyện làm việc tại UBND xã Hiệp Tân. Qua báo cáo của UBND xã Hiệp Tân, tính đến ngày 31/3/2019, xã Hiệp Tân đã đạt được 16/19 tiêu chí, còn 03 tiêu chí, cụ thể là 03 chỉ tiêu chưa đạt, gồm: Tiêu chí 5-Trường học; Chỉ tiêu 6.3-Tỷ lệ ấp có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng và Chỉ tiêu 15.1-Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Tổng nhu cầu vốn để xây dựng xã Hiệp Tân đạt chuẩn nông thôn mới là trên 20 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách đầu tư xây dựng cơ hạ tầng kinh tế-xã hội là 15,256 tỷ đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện, xã đã thảo luận, nêu các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua và bàn bạc các giải pháp để thực hiện, xây dựng xã Trường Hòa và Hiệp Tân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đại diện xã Trường Hòa, ông Phạm Hồng Oanh-Chủ tịch UBND xã phát biểu: Về giao thông nông thôn, Đề án xây dựng nông thôn mới của xã được phê duyệt 09 công trình nâng cấp nhựa hóa với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó xã Trường Hòa phải vận động người dân đóng góp đối ứng 5% theo quy định với số tiền 750 triệu đồng; về Bảo hiểm y tế, đến nay xã đã vận động người dân tham gia các loại hình Bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 75,53%, thời gian tới cần phải vận động thêm trên 1000 thẻ Bảo hiểm y tế nữa mới đạt tỷ lệ 85%, khi đó đa số người dân trong xã là lao động nông nghiệp, thu nhập thấp, đây là vấn đề khó khăn của xã trong quá trình thực hiện Chương trình.

Đại diện xã Hiệp Tân, ông Lâm Tiến Thành-Chủ tịch UBND xã phát biểu: Thời gian qua, được sự quan tâm của UBND và các ngành chuyên môn huyện, xã Hiệp Tân được nhiều thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp nhựa hóa, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục được quan tâm nâng cấp đạt chuẩn, đến nay chỉ còn 02/06 trường học (trường mầm non Hiệp Tân và trường tiểu học Hiệp Tân) và Văn phòng – Nhà văn hóa ấp Hiệp An chưa đạt chuẩn, cần phải đầu tư xây dựng đạt chuẩn trong năm 2019; mặt khác, vấn đề cần quan tâm thực hiện là tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế thấp, đến nay xã chỉ đạt 68,65%, đến cuối năm 2019 cần phải vận động người dân tham gia thêm trên 3000 thẻ Bảo hiểm y tế mới đạt chỉ tiêu 85%.

Phát biểu chỉ đạo ở các xã, đồng chí Nguyễn Nam Hưng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của các xã trong thời gian qua. Tiếp tục quán triệt tinh thần xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành nơi đáng sống, chú trọng phát triển toàn diện đời sống kinh tế, tinh thần của người dân, đồng chí Nguyễn Nam Hưng yêu cầu việc thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới năm 2019 phải được triển khai chắc chắn, thiết thực, hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày 31/5/2017 của UBND tỉnh; các xã phải cố gắng phấn đấu hoàn thành Kế hoạch UBND huyện giao, xây dựng thành công xã nông thôn mới. Để việc triển khai thực hiện kế hoạch năm 2019 đạt kết quả cao, đồng chí cũng yêu cầu các xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương trong hoạt động xây dựng nông thôn mới; về phía huyện cũng sẽ có văn bản kiến nghị tỉnh sớm phân bổ dự toán ngân sách năm 2019, quan tâm bố trí, lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án gắn với hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề nông thôn để làm cơ sở cho các xã thực hiện. Đối với xã Trường Hòa, cần quan tâm nhiều về vận động Nhân dân đóng góp đối ứng xây dựng nâng cấp đường giao thông, tham gia Bảo hiểm y tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…; Đối với xã Hiệp Tân, là xã cận đô thị, đời sống người dân tương đối cao, trên địa bàn xã có nhiều tụ điểm karaoke, quán ăn, nhậu, cờ bạc… dễ phát sinh tệ nạn như ma túy, mại dâm, do đó Đảng ủy-UBND xã cần thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề này, không để xảy ra trọng án, tệ nạn… duy trì tốt tiêu chí 19-Quốc phòng an ninh./.

Nguyễn Quốc Hoàn – Phòng Nông nghiệp-PTNT