Các chỉ tiêu kinh tế huyện Hòa Thành 9 tháng năm 2018 có sự chuyển biến tích cực

Chủ nhật - 07/10/2018 20:00 158 0

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện, 9 tháng năm 2018 kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm 2017. Các lĩnh vực sản xuất, các ngành công nghiệp xây – xây dựng và thương mại dịch vụ có tốc độ thăng trưởng khá.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 77,63%, tăng 6,85% so với cùng kỳ. Trong đó: Nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 80,04%; Công nghiệp xây dựng đạt 80,80%; Thương mại, dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 73,69%.Sản xuất nông nghiệp ổn định đã thu hoạch vụ Hè Thu được 2.011 ha đạt 100%. Tình hình bệnh khảm lá mì vẫn còn xuất hiện, chăn nuôi phát triển ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, không xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chỉ số sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì và phát triển,giá trị sản xuất đạt trên 1 tỷ đồng, tăng 2,26% so cùng kỳ. Hoạt động du lịch, lễ hội thu hút nhiều du khách đến tham quan, chủ yếu khu vực Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, chợ Long Hoa.

Thu ngân sách có sự chuyển biến tích cực đạt tiến độ và tăng hơn so với cùng kỳ. Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện được trên 167 tỷ đồng đạt 71,24%. Chi ngân sách huyện, xã trên 373 tỷ đồng đạt 85,14% (tính đến ngày 31/8/2018). Tính đến cuối tháng 8 năm 2018 đã cấp mới 407 giấy chứng nhận kinh doanh hộ cá thể, tăng 16,9% so với cùng kỳ. Hiện toàn huyện có 2.450 hộ kinh doanh cá thể được quản lý theo sổ bộ thuế.

Về hoạt động đầu tư và phát triển doanh nghiệp: Dự án Bệnh viện tư nhân Hồng Hưng theo tiêu chuẩn bệnh viện khác sạn chất lượng cao đang được triển khai thi công; Dự án xây dựng chợ Long Hoa theo mô hình truyền thống cũng đang được nhà đầu tư thực hiện nhưng tiến độ thi công còn chậm so với kế hoạch. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được huyện quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư giải ngân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Giá trị khối lượng thực hiện đến ngày 31/8/2018 đạt 63,11%, tăng 31,83% so với cùng kỳ đã giải ngân được trên 71 tỷ đạt 47,79%.

Về quản lý đô thị đã thực hiện nâng cấp đá, cứng hóa 7,87 km đường, duy tu, dặm, vá và lắp đặt đèn tín hiệu các tuyến đường trên địa bàn huyện được 18 công trình. Cấp mới 174 giấy phép sử dụng đất và 425 giấy chứng nhận biển số nhà. Hoàn thành công tác giải tỏa mặt bằng và tiến hành thực hiện dự án nâng cấp đường 797 (cửa một chợ Long Hoa) giai đoạn 2. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường tiếp tục được tăng cường đã tổ chức 9 cuộc thanh tra, giám sát về môi và xử lý 01 cơ sở vi phạm.

27-9 đường 797 cửa 1 chợ long hoa sau khi được giải tỏa mặt bằng.JPG

Nhìn chung, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế có sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện đúng quy định, kiểm soát chặt chẽ việc lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định các dự án đầu tư công. Thu ngân sách tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục như: tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ vẫn còn tái diễn, chưa xử lý triệt để; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm như: dự án đường Lý Thường Kiệt, đường Châu Văn Liêm… Một số dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc phê duyệt hồ sơ dự án chưa đảm bảo đúng quy định. Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên là do công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về văn minh đô thị chưa nhiều, lực lượng chức năng và các xã, thị trấn thiếu sự phối hợp, kiểm tra xử lý chưa kiêm quyết nên vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường. Mặc khác việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án phát sinh khiếu nại của một số hộ dân, làm ảnh hưởng đến thời gian thực hiện dự án.

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu từ nay đến cuối năm, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành huyện thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể, giải pháp trọng tâm về kinh tế như: tăng cường thực hiện liên thông cải cách hành chính về thuế; hướng dẫn nông dân thực hiện chuyển đổi cây trồng phù hợp, tăng tăng suất, khả năng tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cây trồng đảm bảo chất lượng; đôn đốc  các nhà đầu tư, doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư Bệnh viện tư nhân Hồng Đức và nhất là dự án chợ Long Hoa theo mô hình truyền thống; thực hiện tốt công tác thu ngân sách, tăng cường kiểm tra và khai thác các nguồn thu về đất đai và thực hiện tốt các biện pháp thu nợ thuế; tiếp tục vận động nhân dân giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước như đường Lý thường Kiệt, Châu Văn Liêm.

Trị An