Kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện mô hình năm thứ 2 các tiêu chí 17 về bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 17/07/2015 19:45 57 0

Ban Dân vận Huyện ủy triển khai Kế hoạch số 183-KH/DV, ngày 23/4/2015 về nhân rộng mô hình mới năm thứ 2 “Vận động cán bộ, nhân dân tham gia thực hiện tiêu chí 17 về môi trường ở xã Long Thành Bắc” và Thông báo số 131-TB/BDVTU ngày 18/3/2015 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về kết quả xét duyệt mô hình mới, nhân rộng cách làm hay năm 2015.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Đảng ủy, UBND xã Long Thành Bắc luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; cùng chung tay bảo vệ môi trường, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng nhiều mô hình tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường, hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia, điển hình là MTTQ với phong trào thi đua “Hòa Thành chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; làm đường giao thông nông thôn, thu gom rác ở khu dân cư tạo cảnh quan sạch đẹp.
Qua đó, vận động nhân dân địa phương giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện phong trào "Vì môi trường trong sạch, không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng" Đoàn thanh niên với hoạt động ngày “Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” để tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm…đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Triển khai thực hiện trong hệ thống dân vận, MTTQ, từ đoàn thể xã đến ấp và 143Tổ dân cư tự quản thực hiện tiêu chí 17 về  bảo vệ môi trường gồm các nội dung sau:
+ Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia.
+ Các cơ sở sản xuất-kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.
+ Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp xây dựng theo quy hoạch.
+ Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.
Kết quả thực hiện: BCĐ, MTTQ xã tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng hệ thống xử lý nước, rác thải đạt chuẩn; đến nay các điểm đen đã được xử lý và cấm biển tuyên truyền giữ gìn vệ sinh và không còn ô nhiễm về rác thải, xả nước thải ra khu dân cư ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vận động nhân dân xây hố tiêu, nhà tắm, bể nước đạt chuẩn, Ban chỉ đạo xã đã chỉ đạo các đoàn thể tích cực vận động nhân dân xây hố tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn xã có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí giúp các hộ xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Đến nay xã có 100% hộ xây dựng nhà tắm kín đáo và hố tiêu đạt chuẩn hợp vệ sinh; Về nước sạch vệ sinh: hiện có 4.696/4.696 hộ sử dụng nước giếng khoan và giếng đào hợp vệ sinh, có 46 hộ sử dụng nước của công ty cấp thoát nước; Về xử lý rác thải khu dân cư, các đoàn thể xã đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân trên các trục lộ chính đăng ký thu gom rác dọc theo tuyến đường xe lấy rác đi qua đến nay đã có 2.984/4.262 hộ đăng ký đạt 70%. Về rác thải tại hộ gia đình nông thôn, cho các hộ cam kết làm hố chôn rác trong vườn nhà hoặc đốt; Hiện xã Long Thành Bắc có 97 cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất kinh doanh là rất lớn. Do đó, ngay từ đầu xã đã tổ chức tuyên truyền vận động các cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, vận động 100% các cơ sở ký cam kết bảo vệ môi trường.
Trong 6 tháng đầu năm 2015, đã bắt 02 vụ 02 đối tượng có hành vi bỏ bao rác thải sinh hoạt ra đường giao thông, ra quyết định phạt hành số tiền 300.000đ.
Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về vệ sinh môi trường chưa cao do chưa được tiếp cận các văn bản, các quy định về bảo vệ môi trường, vẫn còn tình trạng vứt, đổ rác tùy tiện ra đường làng, ngõ xóm… Vì vậy trong thời gian tới cần tổ chức kiểm tra thường xuyên và xử lý kịp thời các điểm đen không để tái và phát sinh ô nhiễm môi trường, nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, qua phong trào, nâng cao ý thức trách  nhiệm bảo  vệ  môi  trường;  tuyên truyền, vận động, thuyết phục người xung quanh cùng tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Loan Phương - Ban Dân vận Huyện ủy