Phòng Tư pháp huyện Hoà Thành sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2012

Thứ năm - 26/07/2012 01:50 83 0

Phòng Tư pháp huyện Hoà Thành sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2012

Sáng ngày 17/7/2012, Phòng Tư pháp Hoà Thành đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2012, với sự chủ trì của đồng chí Lý Thanh Trà- Trưởng phòng Tư pháp.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo, cán bộ, công chức Phòng Tư pháp; lãnh đạo UBND, cán bộ tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận báo cáo công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012. Đồng thời, nghe triển khai Thông tư 05/2012/TT-BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.
Qua trao đổi, thảo luận, về cơ bản các đại biểu đều thống nhất với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, Phòng Tư pháp và cán bộ tư pháp – hộ tịch đã tập trung bám sát chương trình công tác tư pháp của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2012. Công tác góp ý, thẩm định, kiểm tra văn bản QPPL được thực hiện thường xuyên. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được các cơ quan, phòng, ban, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn phối hợp thực hiện đạt hiệu quả, tuyên tuyền có trọng tâm, trọng điểm, nhất là lĩnh vực an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, xây dựng nông thôn mới.. góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Công tác hành chính tư pháp thực hiện kịp thời, đúng qui định, đáp ứng yêu cầu của nhân dân trong huyện.
Trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012 đã đề ra, đồng chí chủ trì hội nghị lưu ý một số công việc trọng tâm đó là:
- Phòng Tư pháp huyện và cán bộ tư pháp xã Long Thành Trung tham mưu Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL huyện, xã chuẩn bị báo cáo công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật từ 2010 đến tháng 6/2012 phục vụ Đoàn kiểm tra của Hội đồng PHCT.PBGDPL tỉnh (buổi sáng ngày 20/7); đồng thời chuẩn bị báo cáo tổng kết Chương trình PBGDPL từ năm 2008-2012 vào tháng 9/2012.
- Các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách đối với những người là Việt kiều từ Campuchia trở về Việt Nam hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện theo Quyết định số 1430/QĐ-UBND ngày tháng năm 2012 của Chủ tịch UBND huyện.
- Cán bộ tư pháp tham mưu UBND xã, thị trấn chỉ đạo việc xây dựng lại Quy ước khu dân cư, ấp văn hóa theo chỉ đạo của UBND huyện.
- Phòng Tư pháp lập kế hoạch và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên. Thời gian tập huấn dự kiến vào cuối tháng 8 năm 2012.
- UBND xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo, kiểm tra cán bộ tư pháp thực hiện lưu trữ hồ sơ chứng thực đầy đủ đúng quy định.

Thanh Trà