Ban Dân vận Thị ủy tổng kết công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ và công tác phối hợp liên ngành làm công tác dân vận năm 2020

Thứ hai - 25/01/2021 22:00 135 0

Chiều ngày 20/01/2021, tại hội trường đoàn thể thị xã, Ban Dân vận Thị ủy Hòa Thành tổ chức tổng kết công tác Dân vận, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phối hợp liên ngành làm công tác Dân vận năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đến tham dự có các đồng chí là lãnh đạo cấp tỉnh, cấp thị xã: đồng chí Lý Trung Đông – Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Đức Hải – PCT.UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Huỳnh Công Luận – PCT.HĐND thị xã; đồng chí Lê Hồng Vân – PCT.UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng Ban Dân vận Thị ủy – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã.

Kết quả đạt được trong năm 2020, Ban Dân vận làm tốt vai trò tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy sơ, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo, công tác MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng thành lập các tổ kiểm tra, giám sát chuyên đề theo chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thị ủy; Nghị quyết về công tác dân vận năm 2020; quán triệt và triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 160-KL/TW, ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Kết luận số 62-KL/TW, ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị khóa X về "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cuả Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện "Năm dân vận khéo" 2020.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và Chương trình công tác năm 2020; triển khai học tập chuyên đề năm 2020 về "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ra cán bộ đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Phối hợp thực hiện mô hình mới về "An toàn giao thông - An ninh trật tự - An sinh xã hội - An toàn vệ sinh thực phẩm" tại điểm khu phố 1, phường Long Hoa, Thị xã Hoà Thành; sơ kết nhân rộng mô hình "Vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trồng cây có hoa 02 bên đường tạo cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp" tại các xã, phường trên địa bàn.

Phối hợp Công an, BCH Quân sự thị xã làm công tác dân vận năm 2020; xây dựng kế hoạch và tổ chức khảo sát công tác dân vận chính quyền trong việc thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân đối với UBND phường Long Hoa và Ban tiếp công dân thị xã Hòa Thành; phối hợp Ban Tuyên giáo Thị ủy mở lớp tập huấn công tác dân vận cho 72 cán bộ cơ sở tham dự.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 17/3/2020 của Ban Thường vụ Thị ủy, các cấp ủy đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đều xây dựng kế hoạch về thực hiện công tác dân vận và triển khai thực hiện có hiệu quả. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác dân vận từ thị xã đến cơ sở đã tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng-chính quyền với nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, nhân nhân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước. Công tác dân vận ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; phong trào "Dân vận khéo", thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở từng bước đi vào nền nếp và phát huy tác dụng; chất lượng các phong trào thi đua của Mặt trận và đoàn thể ngày càng được nâng lên, góp phần tích cực cho sự phát triển của thị xã. Công tác dân vận chính quyền có nhiều tiến bộ; dân chủ trong nội bộ và nhân dân ngày càng được phát huy; công tác cải cách hành chính từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và hòa giải ở cơ sở cơ bản giải quyết được những bức xúc trong nhân dân.

Đối với Công tác tôn giáo-dân tộc: chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Về hoạt động Khối vận các xã, phường: Tổ chức tuyên truyền học tập được 1.350 cuộc với 50.645 lượt người tham dự. Tham mưu cấp ủy phối hợp chính quyền tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy cán bộ dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, hội viên, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương; khảo sát nắm tình hình các hộ nghèo, gia đình khó khăn, neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tạo điều kiện để các hộ nghèo vui xuân đón tết, vận động đóng góp hỗ trợ 10.499 suất quà, trị giá hơ 5 tỷ đồng.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội với các cơ quan quản lý Nhà nước và lực lượng vũ trang trên địa bàn tích cực phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực trong xã hội để chăm lo người nghèo, đối tượng chính sách do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; thực hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay và nhân rộng mô hình mới, nhân rông cách làm hay có hiệu quả, được đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng; chú trọng biện pháp vận động, phát huy nội lực trong nhân dân, hỗ trợ nhân dân trên các lĩnh vực đời sống, sản xuất; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tích cực giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân. Dân chủ và đối thoại ngày càng được mở rộng; phong trào thi đua "Dân vận khéo", "Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại hội nghị tổng kết, Ban Dân vận Thị ủy khen thưởng cho 30 tập thể, 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực.

Nguyễn Thu - Ban Dân vận Thị ủy Hòa Thành