Hòa Thành tập trung thực hiện Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030

Thứ hai - 26/09/2022 10:37 1.208 0

Hòa Thành tập trung thực hiện Chương trình phát triển đô thị đến năm 2030

Thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Tây Ninh ban hành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Tây Ninh  đến năm 2030; Quyết định số 3628/QĐ-UBND ngày 27/12/2021 của UBND tỉnh ban hành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Tây Ninh đến năm 2030.

Thị xã Hòa Thành đã tập trung thực hiện các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng giao thông,… làm cơ sở thực hiện tốt các tiêu chí về đô thị, phấn đấu đến năm 2025 đạt tiêu chí đô thị loại III, đủ điều kiện thành lập thành phố theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Hòa Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

UBND thị xã Hòa Thành đã ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 14/02/2022 về thực hiện lập Chương trình phát triển đô thị Hòa Thành đến năm 2030, với mục tiêu thực hiện giai đoạn 2021-2025: Đầu tư chất lượng hạ tầng 04 phường nội thị thị xã (hiện hữu); hướng đến khắc phục các tiêu chí chưa đạt của đô thị loại III. Lập đề án đề nghị công nhận thị xã Hòa Thành là đô thị loại III (Quý I/2023);  Mở rộng khu vực nội thị 02 xã để đủ điều kiện thành lập phường: Đầu tư, nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị đáp ứng tiêu chuẩn hạ tầng đô thị loại III; Phấn đấu đến năm 2025, thị xã Hòa Thành đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, xây dựng Đề án thành lập thành phố Hòa Thành gồm 06 phường (04 phường hiện hữu, 02 phường thành lập mới) và 02 xã ngoại thị, đạt 70% tiêu chuẩn đô thị loại II.

Theo Chương trình phát triển đô thị của tỉnh và thị xã Hòa Thành, ngày 19/8/2022, Hội đồng Nhân dân thị xã Hòa Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 kỳ họp thứ 5 đã Quyết nghị thông qua về Chương trình phát triển đô thị thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đến năm 2030 với những nội dung chủ yếu như sau:

- Từng bước hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng đô thị phù hợp với các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, các quy hoạch ngành trên địa bàn thị xã Hòa Thành, thu hút các nhà đầu tư; nâng cao tỷ lệ đô thị hóa; thúc đẩy sự phát triển của đô thị đúng với tính chất, chức năng và phân vùng kinh tế của tỉnh. Phát huy thế mạnh và vai trò hạt nhân của đô thị Hòa Thành trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh.

- Cụ thể hóa chỉ tiêu phát triển đô thị phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội tỉnh Tây Ninh, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, chương trình phát triển đô thị của tỉnh và quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt; Xây dựng đô thị Hòa Thành đảm bảo đạt các tiêu chí của đô thị loại III được quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị; Xác định danh mục dự án đầu tư và lộ trình nâng loại đô thị, từ đó có kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn trong từng giai đoạn.

Hiện nay, thị xã Hòa Thành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Chương trình phát triển đô thị theo Nghị quyết HĐND thị xã quyết nghị./.

Tác giả: thị xã Hòa Thành phòng quản lý đô thị, Minh Hùng (PQLĐT)