Hòa Thành: chăn nuôi heo hướng nạc an toàn sinh học

Chủ nhật - 27/10/2013 00:55 65 0

Hòa Thành: chăn nuôi heo hướng nạc an toàn sinh học

Ngày 23/10/2013, Trạm khuyến nông huyện Hòa Thành tổ chức tổng kết chương trình chăn nuôi heo hướng nạc đảm bảo an toàn sinh học.
Tham gia chương trình này có 7 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện, mỗi hộ được Trạm khuyến nông hỗ trợ 3 con heo giống lai 3 máu (yorkshire-landrace-duroc) đã được tiêm phòng đầy đủ, với trọng lượng bình quân 20kg/con, cùng 157 kg thức ăn hổn họp. Ông Ngô Trung Xuân, ngụ ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, người tham gia chương trình này cho biết, ông thả vào chuồng 3 con heo giống do Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ và 3 con heo nhà có cùng trọng lượng đồng thời chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật do cán bộ Trạm khuyến nông huyện hướng dẫn. Trong đó, ngoài thức ăn do Trạm khuyến nông hỗ trợ ông còn cho ăn thêm xác đậu và hèm rượu. Sau 3 tháng 20 ngày nuôi, trọng lượng bình quân mỗi con đạt 90 kg, lượng thức ăn tiêu thụ trên 180 kg/1 con heo, giảm 60 kg thức ăn so với quy trình (270 kg thức ăn/100kg tăng trọng). Bà Mai Thị Cẩm Tú, ngụ ấp Long Trung, xã Long Thành Trung cũng tham gia chương trình này đã sử dụng hết khoảng 200 kg thức ăn hổn họp cho mỗi con heo đạt khoảng 90kg, giảm trên 40 kg thức ăn. Tại buổi tổng kết, các hộ chăn nuôi đều cho rằng giống heo này sức tăng trọng nhanh, tiêu tốn lượng thức ăn tương đối thấp, ít lây nhiễm bệnh, đùi vai mông nở, tỉ lệ nạt cao. Nếu giá khoảng 4,8 triệu đồng/1 tạ như hiện nay thì ước mỗi con lợi nhuận khoảng 0,7 – 1 triệu, trừ tất cả chi phí.
Chương trình này nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi heo an toàn sinh học, áp dụng hộ gia đình. Trạm khuyến nông huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi nên xây dựng hầm biogas nhằm đảm bảo về vệ sinh môi trường