Hội thảo sơ kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa Vụ Đông Xuân năm 2014-2015

Thứ hai - 18/05/2015 04:50 45 0

Hội thảo sơ kết  mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa Vụ Đông Xuân năm 2014-2015

Ngày 15 tháng 5 năm 2015 tại xã Long Thành Nam huyện Hòa Thành. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Thành Phối hợp Trạm bảo vệ thực vật và Doanh nghiệp phân bón Bình Điền đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn vụ Đông Xuân 2014- 2015. Với hơn 150 Nông dân tham dự.
Theo kế hoạch trong năm 2015, ngành chức năng cùng với Nông dân tiếp tục triển khai thực hiện mô hình liên kết 4 nhà vụ Đông Xuân 2014- 2015 là với tổng diện tích 104,6 ha.
 Kế quả thực hiện năm 2015 mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn được thực hiện trên địa bàn xã Long Thành Nam huyện Hòa Thành cụ thể vụ Đông Xuân 2014- 2015  với 196 hộ Nông dân tham gia, tổng diện tích canh tác là 221/104,6 ha.
 Kết quả, qua thu hoạch vụ Đông Xuân cho thấy nông dân tham gia mô hình sản xuất theo đúng quy trình; áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong thâm canh lúa; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo “4 đúng”… Từ đó giảm được chi phí đầu tư, mà lúa trong mô hình lại đạt năng suất cao hơn ngoài mô hình.
Nhờ vậy mà lợi nhuận đem lại cho Nông dân tham gia mô hình cao hơn ngoài mô hình trên 1,300 triệu đồng/ha.
 Tuy nhiên việc thực hiện mô hình liên kết 4 nhà cũng còn những mặt hạn chế, như: Phương pháp sạ hàng vẫn chưa được nông dân thực hiện nhiều. Việc ghi chép nhật ký sản xuất chưa được nông dân quan tâm đúng mức. Công tác lựa chọn giống lúa mới phù hợp với điều kiện từng địa phương chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nông dân. Đầu ra sản phẩm cho nông dân chưa ổn định, còn phụ thuộc vào thương lái, giá cả không ổn định….
Tại hội nghị, Nông dân đã trao đổi phương pháp sạ hàng; lựa chọn giống lúa; phân bón cho phù hợp và đã được các ngành cũng như nhà Doanh nghiệp hướng dẫn cụ thể cho nông dân đa số an tâm tiếp tục thực hiện mô hình liên kết 4 nhà với vụ Hè Thu. Ngoài ra Trưởng phòng NN-PTNT cũng đã đánh giá cao tinh thần của nông dân xã Long Thành Nam mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn ở vụ Đông Xuân 2014- 2015, đề nghị Nông dân xã phối hợp với chính quyền tiếp tục nhân rộng thêm về diện tích, số người tham gia mà cụ thể vụ Hè Thu và vụ khác cũng như ra toàn đại bàn xã.

Kim Phương