Hòa Thành: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 trên diện rộng

Thứ hai - 16/08/2021 15:00 1.042 0

Hòa Thành: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 trên diện rộng

Để “vét sạch” F0 nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, chặn đà lây nhiễm dịch COVID-19 trên địa bàn, từ ngày 16 đến 20.8 thị xã Hòa Thành thực hiện chiến dịch xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 trên diện rộng.

Theo đó, thị xã Hòa Thành sẽ tập trung trước vào vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, theo phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 và xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT- PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp, dự kiến toàn thị xã ước sẽ lấy trên 40.000 mẫu xét nghiệm.

UBND thị xã Hòa Thành yêu cầu, lãnh đạo các xã, phường phải tập trung mọi nguồn lực, tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tăng tốc xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

VOLIEM1.jpg

Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cho từng thành viên tham gia, lập danh sách đối tượng được lấy mẫu, phân công đầu mối giao nhiệm vụ lấy mẫu, nhập dữ liệu đồng bộ để đảm bảo trả kết quả nhanh và chính xác, phục vụ hiệu quả công tác truy vết.

Ngoài ra, các địa phương cần chuẩn bị chu đáo khu vực cách ly tạm thời, khu vực lấy mẫu đảm bảo 1 chiều, có giãn cách để tránh ùn ứ, lây nhiễm chéo, yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu.

VOLIEM2.jpg

Người dân phường Long Hoa sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR-code cho việc khai thông tin  y tế trên nền tảng quản lý xét nghiệm SAR-CoV-2.

VOLIEM3.jpg

VOLIEM4.jpg

Nhân viên y tế lấy mẫu tầm soát cộng đồng cho người dân khu phố 3, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành - Ảnh minh họa

Đối với các vùng an toàn, không phát hiện ca mắc sẽ tăng cường bảo vệ, giữ vững các "vùng xanh", những nơi phát hiện ca mắc sẽ tiến hành truy vết, phong tỏa và từng bước chuyển các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trở về trạng thái an toàn hơn.

Việc tổ chức xét nghiệm diện rộng nhằm phát hiện SARS-CoV-2 nhanh chóng, kịp thời, chính xác, phục vụ cho công tác đánh giá đúng diễn biến tình hình dịch thực tế. Thông qua công tác xét nghiệm trên diện rộng, các địa phương phát hiện kịp thời các F0 để cách ly, điều trị.

Theo BCĐ Phòng chống dịch COVID- 19 thị xã Hòa Thành, tính đến ngày 13.8.2021 toàn thị xã có 297 ca nhiễm SARS-CoV-2. Hiện trên địa bàn thị xã Hòa Thành có 203 người cách ly tại các khu cách ly tập trung; khu cách ly điều trị bệnh nhân FO tại trường Mẫu giáo Trường Hòa và trường Mầm non Trường Đông là 120 người; bệnh viện dã chiến số 5, bệnh viên Cao Văn Chí cũ đang điều trị 86 người; đang thí điểm điều trị 11 trường hợp F1 cách ly tại nhà và có 27 khu vực đang phong tỏa liên quan đến các ca nhiễm SARS-CoV-2.

Võ Liêm