HĐND phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành tổ chức giám sát công tác triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đô thị văn minh.

Thứ tư - 29/05/2024 14:12 47 0

Chiều ngày 28/5/2024, Đoàn giám sát của HĐND phường Long Thành Trung do ông Lê Minh Vương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát công tác triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đô thị văn minh. Cùng tham gia với đoàn giám sát có ông Trần Trọng Duy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN phường, Trưởng và phó 02 Ban HĐND phường, đại biểu HĐND phường 05 khu phố. Về phía đơn vị được giám sát có ông Thái Thanh Triển - Phó Chủ tịch UBND phường và các ngành liên quan tham dự.

Hình ảnh: Quang cảnh hội nghị

Đoàn giám sát đã nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả thực hiện công tác triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đô thị văn minh trên địa bàn phường. Trong năm qua UBND phường đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đô thị văn minh một cách đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Việc triển khai thực hiện 09 tiêu chí trên tất cả các lĩnh vực để đạt chuẩn đô thị văn minh đang được UBND phường thực hiện nghiêm túc. Với những tiêu chí dễ làm, UBND phường tập trung nguồn lực đầu tư, huy động sự tham gia, đóng góp, ủng hộ của người dân. Với những tiêu chí khó, thì cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cùng vào cuộc triển khai thông qua 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cơ bản, trọng tâm là tăng cường quản lý đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường…

Kết quả đến nay đã hoàn thành 09/09 tiêu chí phường đô thị văn minh theo quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định, tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tại buổi giám sát có nhiều đại biểu đặt vấn đề yêu cầu UBND phường giải trình về tình trạng xả rác thải không đúng nơi quy định; các chỉ tiêu thu gom rác thải sinh hoạt và sử dụng nước máy chưa đạt theo nghị quyết HĐND phường đề ra; tình trạng các hộ dân trên tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mua bán vẫn còn xảy ra. Các ý kiến trên đã được ông Thái Thanh Triển - Phó Chủ tịch UBND phường giải trình và ghi nhận một số nội dung mà đại biểu đặt ra.

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Minh Vương - Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí phường đô thị văn minh. Qua đó đề nghị UBND phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; xây dựng con người văn hóa văn minh, thân thiện, đoàn kết và nhân ái; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm trên các lĩnh vực về quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.