HÒA THÀNH SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH SỐ 60/QĐ-UBND NGÀY 13/01/2010 CỦA UBND TỈNH TÂY NINH VỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH GIAI ĐOẠN 2010-2015

Thứ bảy - 10/10/2015 23:10 85 0

HÒA THÀNH SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH  SỐ 60/QĐ-UBND NGÀY 13/01/2010 CỦA UBND TỈNH TÂY NINH VỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH GIAI ĐOẠN 2010-2015

Sáng ngày 08/10/2015, UBND huyện Hòa Thành sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 13/01/2010 của UBND tỉnh Tây Ninh về Kế hoạch hành động thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2010 – 2015.
Là một trong những huyện đông dân cư với trên 140 ngàn nhân khẩu, 34.141 hộ gia đình nên công tác phòng chống bạo lực gia đình luôn diễn biến phức tạp, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra. Để kiềm chế và kéo giảm hơn nữa tình trạng bạo lực gia đình, UBND huyện cùng các ban ngành đoàn thể đã tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 13/01/2010 của UBND tỉnh Tây Ninh về Kế hoạch hành động thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2010 – 2015; Uỷ ban Nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị các xã, thị trấn đưa nội dung công tác phòng, chống bạo lực gia đình vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và huy động các cơ quan, đơn vị, đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền những chuẩn mực và những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, chống bạo hành trong gia đình, nhất là phụ nữ và trẻ em, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về công tác gia đình cho mỗi cá nhân trong xã hội. Ngoài ra, còn tổ chức tuyên truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình rộng rải trong nhân dân; thành lập các câu lạc bộ như gia đình phát triển bền vững, gia đình làm kinh tế giỏi, chi hội không bạo lực gia đình, tổ phụ nữ phòng chống bạo lực gia đình, nhóm gia đình hiếu học… qua đó, giáo dục nâng cao ý thức và trách nhiệm của công dân trong công tác xây dựng gia đình hạnh phúc. Tuy tình trạng bạo lực gia đình vẩn còn xảy ra, nhưng được kéo giảm từ 10 đến 15 % hàng năm. Theo số liệu thống kê, trong 5 năm qua, tổng số vụ bạo lực gia đình đã bị xử phạt vi phạm hành chính là 74 vụ, trong đó có 7 vụ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, 5 vụ đưa đi cơ sở giáo dục. Riêng trong 6 tháng năm 2015 là 23 vụ. Các nạn nhân của bạo lực gia đình được hỗ trợ, tư vấn thông qua các tổ chức đoàn thể, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt câu lạc bộ và người có hành vi bạo lực gia đình bị xử lý kịp thời theo quy định pháp luật… Ngoài ra, các xã, thị trấn còn thành lập đường dân nóng để người dân cung cấp thông tin, giải quyết kịp thời các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn; thành lập các tổ hòa giải để hòa giải các vụ mâu thuẩn, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình và đã tiếp nhận qua đường dây nóng 322 vụ trong đó hòa giải thành 210 vụ, còn lại 112 vụ chuyển ngành chức năng xử lý.

Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 3 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Hữu Thuận