Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo hàng năm tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” để huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các đoàn thể tham gia vào việc lập lại trật tự, kỷ cương trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lúc 14 giờ ngày 09/4/2011 Ban chỉ đạo Liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Hòa Thành đã họp thông qua kế hoạch Thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 (từ 15/4 đến 15/5/2011) với chủ đề “Sản xuất - Kinh doanh - Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”. Chọn xã Trường Tây làm lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 vào ngày 15/4/2011 và chọn xã Trường Đông làm điểm để tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 ở cấp xã, thị trấn vào ngày 20/4/2011.
Trong những năm qua, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm huyện ta luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp tích cực như: tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, hậu kiểm đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giúp các doanh nghiệp đi dần vào khuôn khổ của pháp luật; công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, từ đó xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phần nào đã nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng (nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm). Tuy nhiên, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng hoá chất phụ gia độc hại…
Mục tiêu của tháng hành động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến Luật an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, Ngành và Ủy ban nhân dân các cấp và đồng thời cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đến các cấp chính quyền địa phương và toàn thể xã hội.
Tỏ chức tháng hành động cũng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng.
Tiếp tục duy trì và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao vai trò giám sát của các cơ quan quản lý và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.
Phòng Y tế Hòa Thành