Trung tâm Y tế Hòa Thành: Hội thảo đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Điều tra, đánh giá tỷ lệ tổn thương tiền ung thư, ung thư CTC, đề xuất giải pháp phòngvà điều trị trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.

Thứ hai - 25/04/2011 03:55 115 0

Ngày 21/04/2011 Trung tâm Y tế Hòa Thành tổ chức Hội thảo liên ngành lần II đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Điều tra, đánh giá tỷ lệ tổn thương tiền ung thư, ung thư CTC, đề xuất giải pháp phòng và điều trị trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”.

Nằm trong tiến trình nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, ngày 21/04/2011 Trung tâm Y tế Hòa Thành tổ chức Hội thảo liên ngành lần IIđề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Điều tra, đánh giá tỷ lệ tổn thương tiền ung thư, ung thư CTC, đề xuất giải pháp phòng và điều trị trên địabàn tỉnh Tây Ninh”. Đến dự buổi Hội thảo có Đại diện Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh, Lãnh đạo và Trưởng Khoa sản 8/9 Trung tâm Y tế các huyện, thị.
Theo nhóm nghiên cứu, trên toàn thế giới ung thư cổ tử cung (CTC) là ung thư thường gặp thứ hai ở phụ nữ. Ước tính hàng năm có > 500.000 ca mới mắc và 270.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, năm 2002 ước tính 6224 ca mới mắc và 3334 ca tử vong do ung thư CTC. Tại TP HCM 2003: Ung thư CTC là thường gặp thứ hai ở nữ với xuất độ chuẩn tuổi là 16,5 /100.000. Nguyên nhân hàng đầu của ung thư CTC là Human papilloma virus (HPV: là loại vi rút lây lan qua đường sinh dục gây tổn thương tân sinh trong biểu mô CTC)
Để phòng bệnh ung thư CTC do HPV, phụ nữ cần phải tiêm vaccin (HPV) có thể tạo được miễn dịch dự phòng đến 20 năm.
Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể phát hiện sớm ung thư CTC từ lúc chưa tiến triển thành ung thư nghĩa là từ những tổn thương tiền ung thư. Từ đó có thể giúp điều trị kịp thời, ngăn chận diễn tiến sang ung thư là có thể thực hiện được qua tầm soát ung thư CTC bằng phết mỏng tế bào CTC (Pap smear)
Kết quả nghiên cứu tầm soát ung thư CTC trên 1500 phụ nữtrên địa bàn tỉnh Tây Ninh độ tuổi từ 18-65, đã lập gia đình, cư ngụ tại 30 xã, mỗi xã có 50 phụ nữ được chọn, cho thấy: có 28,26% phụ nữ có CTC tổn thương; 15 phụ nữ có Pap smear bất thường (1%), sinh thiết tìm thấy 7 phụ nữ tổn thương tiền ung thư CTC (0,5%) (tất cả các phụ nữ này đều được điều trị sau khi tham gia nghiên cứu tầm soát)
Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp từ phía liên ngành. Nhóm nghiên cứu sẽ hoàn chỉnh đề tài để trình nghiệm thu tại đơn vị và Sở KHCN trong thời gian tới./.
                          DS Công-Trung tâm Y tế Hòa Thành