HÒA THÀNH NHÂN RỘNG GIỐNG LÚA MỚI

Thứ hai - 12/03/2012 21:15 69 0

HÒA THÀNH NHÂN RỘNG GIỐNG LÚA MỚI

Nhằm tạo giống lúa có năng suất cao, chất lượng hạt gạo tốt cho bà con nông dân đưa vào sản xuất, ngày 10/3/2012, Công ty giống cây trồng miền Nam kết hợp với Trạm khuyến nông huyện Hòa Thành tổ chức trình diễn nhân rộng giống lúa mới, thuộc loại lúa cao sản - ngắn ngày OM 5953 tại chân ruộng nhà anh Hồ Văn Hương, ngụ ấp Long Trung, xã Long Thành Trung.
Qua trồng khảo nghiệm giống lúa trên ở vùng đất Sân Cu, thuộc xã Long Thành Bắc có hiệu quả nên trong vụ Đông Xuân vừa qua, ông Hồ Văn Hương, cộng tác viên khuyến nông Hòa Thành được Công ty giống cây trồng miền Nam tiếp tục cung cấp 25kg giống OM 5953 để trồng khảo nghiệm trên vùng đất thuộc cánh đồng ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, bị nhiểm phèn.
Nhận được giống mới ông Hương tiến hành làm đất và gieo xạ trên 2,1 ha đất của mình. Qua theo dõi sinh trưởng, ông cho biết giống lúa này phát triển rất tốt, nhẹ phân bón, chi phí đầu tư thấp; đặc biệt chỉ phun xịt 2 lần thuốc dưỡng cây, phòng chống sâu bệnh và lem lép hạt với chi phí chưa đến 2 triệu đồng nhưng năng suất đạt khá cao, ước thu hoạch trên 70 giạ lúa cho 2 công đất này. Với giá lúa hiện nay khoảng 4.500 kg, tính ra ông thu về khoảng 7 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi 5 triệu đồng.
Nhiều bà con nông dân tham quan mô hình trình diễn đều cùng nhận xét là giống lúa này phát triển đều, thân cứng, ít đổ ngã, ít sâu bệnh, thích hợp với vùng đất phèn nơi đây. Sau khi tham quan, một số người đã đặt giống lúa này làm giống cho mùa vụ lúa sau.
Tại buổi hội thảo, đại diện giống cây trồng miền Nam cho biết thêm một số đặc điểm sinh học của giống lúa này như thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 95 – 105 ngày tùy vùng đất, cây cao, thân cứng, ít đổ ngã, đẻ nhánh khỏe, chịu đất phèn, đất mặn, chống chịu bệnh đạo ôn, rầy nâu, năng suất bình quân khoảng 7 – 8 tấn/hecta. Ngoài ra, phẩm chất hạt gạo ngon, dài, trong, không bạt bụng, cơm mềm và thơm nhẹ.
Long Thành Trung là một trong xã điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới nên việc nhân rộng các loại giống lúa có chất lượng cao cũng nhằm giúp bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cạnh tranh với các loại lúa sẳn có trên thị trường hiện nay, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.

Nguyễn An