Xây dựng nông thôn mới: Hòa Thành lập xong đồ án quy hoạch ở 3 xã điểm

Thứ hai - 14/05/2012 02:00 104 0

Xây dựng nông thôn mới: Hòa Thành lập xong đồ án quy hoạch ở 3 xã điểm

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay 3 xã điểm ở huyện Hòa Thành: Long Thành Trung, Long Thành Bắc và Trường Hòa đã lập xong đồ án quy hoạch, tiến hành thẩm định và được đơn vị tư vấn chỉnh sửa gửi Sở xây dựng cho ý kiến, 04 xã còn lại đang khẩn trương lập quy hoạch và hoàn chỉnh vào đầu tháng 6/2012.
Theo Ban chỉ đạo huyện cho biết, do việc hướng dẫn về thủ tục lập quy hoạch chưa có sự thống nhất dẫn đến cấp xã còn lúng túng trong thực hiện, một số đơn vị tư vấn năng lực còn yếu và chưa đáp ứng yêu cầu nên tiến độ thực hiện còn chậm.
Tuy vậy, các cơ quan chuyên môn của huyện đã hỗ trợ các xã hoàn chỉnh đề án, dự án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015, nhất là ở 3 xã điểm. Theo đó, xã Long Thành Trung có 9 dự án công trình giao thông, tổng chiều dài trên 10,2 km, kinh phí trên 18,6 tỷ đồng và 10 tuyến kênh thủy lợi, tổng chiều dài 10,2 km, kinh phí trên 8,1 tỷ đồng; xã Long Thành Bắc có 11 công trình giao thông, tổng chiều dài 4,4 km, kinh phí trên 7,5 tỷ đồng. Các đơn vị tư vấn đang tiến hành lập dự án thủy lợi ở xã Long Thành Bắc và dự án giao thông, thủy lợi ở xã Trường Hòa trình phê duyệt trong tháng 5/2012.
Song song đó, để thực hiện theo 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, năm 2011, huyện Hòa Thành cũng đã tập trung các nguồn vốn trên 34,3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 41 công trình gồm 28 công trình trường học, 5 công trình giao thông, 4 công trình y tế, 4 công trình trụ sở xã Đội. Năm 2012, tiếp tục triển khai thực hiện 28 công trình gồm xây mới 10 công trình và 18 công trình chuyển tiếp với tổng kinh phí trên 47,1 tỷ đồng, đã thực hiện được trên 25% khối lượng công việc.
Ngoài ra, còn đầu tư cho các dự án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, nhân rộng các mô hình làm kinh tế có hiệu quả trên địa bàn như vùng rau an toàn ở xã Long Thành Bắc; mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa (VietGap); nhân giống lúa chất lượng cao; phát triển vùng cây ăn trái; nuôi vịt an toàn sinh học … và mở 5 lớp đào tạo nghề cho 168 lao động nông thôn. Mục tiêu của Huyện là phấn đấu đến cuối năm mỗi xã đạt thêm từ 2 - 3 tiêu chí, riêng 3 xã điểm phải đạt từ 5 - 6 tiêu chí.

Nguyễn An