BCĐ xây dựng nông thôn mới tỉnh Tây Ninh kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Hòa Thành.

Thứ năm - 17/05/2012 16:10 74 0

Thực hiện quy chế làm việc của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Tây ninh. Ngày 11/5/2012 Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Tây Ninh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hòa Thành về việc kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Thế, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Lỹ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện; đồng chí Cao Duy Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo huyện.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, huyện Hòa Thành có 07 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó huyện chọn 03 xã làm điểm gồm Long Thành Trung, Trường Hòa, Long Thành Bắc. Đến nay 03 xã điểm đã lập xong đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đã thông qua tại cuộc họp Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện và đang chỉnh sửa trình các sở ngành tỉnh thẩm định, riêng 04 xã còn lại đơn vị tư vấn sẽ khển trương hoàn thành quy hoạch vào tháng 6/2012. Song song với việc lập đồ án quy hoạch, các xã cũng đã lập các dự án xây dựng nông thôn mới bao gồm : Dự án giao thông xã Long Thành Trung với 09 công trình chiều dài 10,202km, tổng mức đầu tư 18,696 tỷ đồng (đã được UBND tỉnh ban hành Quyết định phân khai 2,2 tỷ đồng); dự án thủy lợi xã Long Thành Trung với 10 tuyến kênh chiều dài 10,2km, tổng mức đầu tư là 8,151 tỷ đồng; dự án giao thông xã Long Thành Bắc với 11 công trình dài 4,447km, tổng mức đầu tư 7,521 tỷ đồng.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đã phê duyệt dự án hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất rau an toàn xã Long Thành Bắc với số tiền 105 triệu đồng; thực hiện mô hình “liên kết 4 nhà” thâm canh lúa hiệu quả và bềnh vững theo hướng VietGAP 153ha với 134 hộ nông dân tham gia; mô hình thâm canh cây ăn trái 05ha; mô hình nhân giống lúa chất lượng cao diện tích 15 ha; mô hình chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học,...Đào tạo nghề đã mở 05 lớp với 168 học viên tham dự.

Cùng với nguồn kinh phí từ ngân sách, bước đầu Ban quản lý các xã đã vận động nhân dân được 350,8 triệu đồng gồm 127 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn và 223,8 triệu đồng cho mái ấm người nghèo.

Trong năm 2012, Ban chỉ đạo huyện tập trung xây dựng xã mẫu Long Thành Trung đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến năm 2013 hoàn thành xã nông thôn mới. Ngoài ra triển khai xây dựng nông thôn mới trên tất cả các xã nông thôn, đến cuối năm xã Long Thành Bắc đạt thêm 06 tiêu chí, xã Trường Hòa 05 tiêu chí, các xã còn lại mỗi xã đạt thêm từ 02 đến 03 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia.

Tập trung xây dựng 28 công trình với tổng vốn 47,135 tỷ đồng bao gồm xây dựng trường hoạc, đường giao thông, nhà văn hóa. Trong năm mở 13 lớp đào tạo nghề nông thôn với số lượng 400 học viên.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo huyện đã kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành Quyết định điều chỉnh kinh phí lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới cấp xã và cho phép huyện Hòa Thành khai thác, tận thu phún tại địa bàn để làm đường giao thông nhằm đạt tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới; Ban chỉ đạo tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận đạt tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia ở các xã; ưu tiên đầu tư về kinh phí cho xã mẫu Long Thành Trung để đạt xã nông thôn mới vào năm 2013. Ngoài ra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính sớm phân bổ kinh phí để ưu tiên xây dựng trường đạt chuẩn, giao thông nông thôn cho xã Long Thành Trung.

Quan Lộc