KẾT QUẢ TRIỂN KHAI MÔ HÌNH LIÊN KẾT 04 NHÀ THÂM CANH LÚA BỀN VỮNG THEO HƯỚNG VIETGAP VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2011 – 2012

Thứ bảy - 07/04/2012 18:20 65 0

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI MÔ HÌNH LIÊN KẾT 04 NHÀ THÂM CANH LÚA BỀN VỮNG THEO HƯỚNG  VIETGAP VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2011 – 2012

Xây dựng mô hình liên kết 04 nhà thâm canh lúa theo hướng VIETGAP nhằm tạo bước chuyển mới trong nhận thức nông dân thay đổi tập quán làm ăn riêng lẻ cùng nhau hợp tác liên kết tạo ra sản phẩm hàng hóa, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Đồng thời, giúp cho nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với quy mô cánh đồng mẫu lớn, góp phần hạ giá thành mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nông dân.
         Ngày 16 tháng 03 năm 2012 lãnh đạo chi cục bảo vệ thực vật Tỉnh và các đơn vị trong Huyện Hòa Thành, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trạm bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông Huyện, phối hợp với công ty phân bón Bình Điền cùng với 50 Nông dân dự Hội thảo đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình liên kết vụ Đông Xuân ở 04 cánh đồng (Sa Lớn, Gò Kén, Sân Bia, Cotanco) thuộc ấp Long Trung xã Long Thành Trung chọn và xuống giống chủ yếu 05 loại giống (OM 6070, OM 7347, OM 10041, OM 5451, OM 6976) do trung tâm giống Tây Ninh cấp được chia làm 02 tổ với diện tích 53,9 ha có 58 hộ nông dân tham gia, gieo xạ tập trung, né rầy, chống sâu bệnh. Áp dụng kỹ thuật canh tác theo mô hình “ 03 giảm 03 tăng” trong thâm canh lúa. Sạ thưa sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo kỹ thuật 04 đúng, quản lý nước theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và giảm thất thoát sau thu hoạch.
         Qua kết quả khảo sát, giai đoạn đầu số lần phun thuốc trừ sâu của nông dân ruộng trong và ngoài mô hình cho thấy về sử dụng thuốc ngoài mô hình cao hơn trong mô hình có nghĩa là giảm được chi phí cho bà con.
         Về tình hình sử dụng phân bón, nông dân bón theo mô hình, nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa và sử dụng các loại phân chuyên dùng do Công ty phân bón Bình Điền như sau:
         Công thức phân bón ruộng trong mô hình: ( N: P2O5: K20) 92:55:53
         Công thức phân bón của bà con ngoài mô hình: ( N: P2O5: K20) là 126:30:82
         Qua thâm nhập 10 hộ nông dân xung quang ruộng trong mô hình cho thấy sự chênh lệch về số lần bón và thời gian bón phân của nông dân ngoài mô hình chưa phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.
         Kết thúc quá trình triển khai mô hình nông dân đã tiết kiệm với lượng chi phí sản xuất cho vụ lúa Đông Xuân 2.331,200 đồng/ha so với ruộng ngoài mô hình cụ thể như sau:
         - Giảm được chi phí giống 300.000 đồng/ha so với giống sạ nông dân ngoài mô hình.
         - Về phân bón chi phí đầu tư vụ lúa Đông Xuân cao hơn trong mô hình là 835.000 đồng/ha. Bên cạnh còn có chi phí thuốc BVTV cũng tiết kiệm một phần nào cho bà con nông dân và các chi phí khác ở mức ngang nhau.

Đây là mô hình được triển khai vụ lúa Đông Xuân tại ấp Long Trung Xã Long Thành Trung với diện tích 53,9ha ước tính sản lượng bình quân đạt khoảng 7 tấn/ha so với ruộng ngoài mô hình chỉ đạt khoảng 6,6 tấn/ha bước đầu đem lại kết quả tốt, giảm chi phí cho năng suất cao tạo niềm tin trong nông dân.
         Qua cuộc hội thảo đầu bờ giữa các cấp lãnh đạo ở địa phương cùng nông dân nên nhân rộng nhiều mô hình cho mọi người cùng thực hiện.

Lê Văn Thắng -HND huyện Hòa Thành