Nông dân Long Thành Nam với công cuộc xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 09/06/2012 23:20 81 0

Nông dân Long Thành Nam với công cuộc xây dựng nông thôn mới

Qua báo cáo tổng kết hoạt động hội và phong trào nông dân xã Long Thành Nam nhiệm kỳ 2007- 2012, phong trào nông dân từng bước phát triển vững mạnh, bộ máy tổ chức hội luôn được củng cố đủ mạnh đáp ứng nhu cầu thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đáp ứng quyền lợi của đại đa số hội viên nông dân trên cơ sở thực hiện nghị quyết TW 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
             Kết quả cho thấy công tác tuyên truyền vận động là một nhiệm vụ cơ bản tiền đề được hội chú trọng thường xuyên nhằm tập hợp nông dân đi vào hoạt động có tổ chức từ đó hiệu quả, năng suất lao động ngày càng ổn định tăng cao, hội đã tổ chức tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước được 7.900 cuộc, có trên 186 ngàn lượt cán bộ, hội viên dự, hiện nay tổng số hội viên là 3.093 sinh hoạt trong 83 chi, tổ hội, thu hội phí được trên 86 triệu đồng, đạt 94,6%, công tác vận động quỹ hỗ trợ nông dân được hội viên hưởng ứng tích cực đóng góp được 123 triệu, giúp đỡ cho 28 hộ vay trên 120 triệu, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được 5.030/ 6.370 hộ nông dân đăng ký đạt trên 78%, các hộ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng được đại đa số hộ nông dân tích cực thi đua thâm canh tăng vụ, tăng vòng quay của đất sản xuất lúa theo mô hình 3 giảm, 3 tăng, nhân giống lúa mới đặc biệt là mô hình liên kết 4 nhà được 221 hộ thực hiện trên diện tích 275 ha, qua các lớp chuyển giao khoa học kỷ thuật bà con nông dân đã áp dụng đưa vào qui trình sản xuất như xuống giống đồng loạt cùng loại nên dịch bệnh, sâu rầy ít xãy ra, năng xuất lúa bình quân từ 6 đến 7,1 tấn ha so với trước đây bình quân là 5 tấn ha.Nhằm tạo điều kiện cho các hộ tăng thêm nguồn vốn sản xuất,chăn nuôi hội phối hợp ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng CSXH huyện thành lập 95 tổ vay vốn giúp trên 3.800 hộ vay với số tiền trên 7,9 tỷ đồng, đa số nông dân sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao,xóa hết hộ đói,giảm 147 hộ nghèo, bên cạnh hội vận động trong tổ chức xây tặng 05 căn nhà cho hội viên nghèo, trị giá trên 100 triệu đồng; song song với phong trào làm kinh tế giỏi, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh.. được hội phát động rộng rải trong nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện tốt, có trên 90% hộ nông dân đăng ký “ Gia đình nông dân văn hóa” “ Gia đình không có tệ nạn xã hội”.., ngoài ra hội phối hợp các ban, ngành vận động quỹ “ Vì người nghèo- Đền ơn đáp nghĩa”, tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn góp phần tích cực trong việc thục hiện các chỉ tiêu kế hoạch của địa phương đề ra.
        Nhìn chung, trong nhiệm kỳ qua hoạt động Hội và phong trào nông dân xã Long Thành Nam luôn phát triển mạnh và bền vững đây là thành quả về sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự nổ lực của hội cùng với ý thức vai trò nhiệm vụ của đại đa số nông dân về công cuộc đổi mới của đất nước trên con đường hội nhập phát triển kinh tế toàn diện trên cơ sở CNH-HĐH vì mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” và đây cùng là tiền đề khởi sắc trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới của xã Long Thành Nam.

Lê Phát Trân