Nghề nuôi chim cúc lấy trứng có hiệu quả

Thứ sáu - 20/03/2015 08:35 105 0

Nghề nuôi chim cúc lấy trứng có hiệu quả

Những năm gần đây, nghề nuôi chim cúc lấy trứng ở xã Trường Tây, huyện Hòa Thành mang lại hiệu quả kinh tế khá cao bởi chim cúc dễ nuôi, chi phí đấu tư thấp trong khi sức tiêu thụ trứng cúc trên thị trường mạnh, đem lại cuộc sống ổn định cho người nuôi.
Anh Phạm Thanh Tân, sinh năm 1983, ngụ ấp Trường An, xã Trường Tây là người đã nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi chim cúc lấy trứng. Do vừa mới đi bộ đội về, rối cưới vợ ra ở riêng nên vợ chồng chưa có nghề nghiệp ổn định. Năm 2014, được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn 20 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình anh mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồn trại nuôi chim cúc lấy trứng. Qua tham khảo từ bạn bè, người thân và tìm hiểu trên sách báo, anh thấy chim cúc cũng dễ nuôi nên tìm mua 2.400 con chim cúc giống. Khu chuồng trại được xây dựng riêng biệt với diện tích trên 30m2, mái nhà lợp bắng lá thoáng mát, tạo điều kiện thuận lợi cho chim cúc sinh sống và phát triển. Lồng nuôi được thiết kế thành từng kệ chống lên nhau cách khoảng 5 tất, mỗi kệ lót mành lưới sắt cho chim cúc ở và có độ dốc để cúc đẻ trứng tự lăn ra ngoài.Phía dưới mỗi kệ anh lót mành lưới nhựa để đựng phân và dể dàng vệ sinh hàng ngày. Xung quanh có hệ thống máng ăn và nước uống. Chim cúc nuôi rất mau lớn, khoảng 36 ngày tuổi là bắt đầu đẻ trứng và duy trì cho đến 5, 6 tháng sau. Với số lượng cúc anh nuôi, bình quân mổi ngày đẻ khoảng 2.000 trứng, giá trung bình hiện nay 400 đ/trứng, trừ chi phí thức ăn anh còn lãi khoảng 300 ngàn/ngày. Ngoài ra, phân chim cúc phơi khô bán ra được trên 3 triệu đồng/tháng. Tính ra, hàng tháng anh có thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng. Sau thời gian nuôi, chim cúc già bán con thanh lý với giá 60 ngàn đồng/kg, thu hồi lại vốn ban đầu. Anh tâm sự, nuôi chim cúc không khó nhưng phải đảm bảo nơi cúc ở khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát và phải tiêm phòng đầy đủ để cúc không bị dịch bệnh.
Nguyễn An