CHI BỘ PHÒNG TÀI NGHUYÊN - MÔI TRƯỜNG QUAN TÂM CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thứ sáu - 27/03/2015 15:15 56 0

Trong 5 năm qua chi bộ có nhiều cố gắng trong việc lãnh đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên, môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học trên địa bàn huyện, góp phần giảm nhẹ mức độ suy thoái đa dạng sinh học, bảo đảm cân bằng sinh thái. Vì vậy, các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đều gắn với các biện pháp khai thác, quản lý, sử dụng hợp lý đã góp phần đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường.
Theo kết quả điều tra năm 2014, tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện có 3.145 cơ sở (2708 hộ cá thể; 437 Công ty, doanh nghiệp). Trong đó: có 638 cơ sở phát sinh chất thải trong công đoạn sản xuất, kinh doanh, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Chi bộ đã lãnh đạo đơn vị tiến hành thẩm định, đề xuất UBND huyện cấp giấy xác nhận cam kết, đề án bảo vệ môi trường cho 753 cơ sở, đạt 118,03% (phát sinh mới 115 cơ sở. NQ đề ra 95%).
Việc tổ chức thu gom chất thải y tế, chất thải rắn sinh hoạt được triển khai thực hiện rộng rãi đến các tuyến đường chính. Hiện có 95% chất thải rắn sinh hoạt được thu gom ở đô thị, 65% ở nông thôn, 35% còn lại các hộ dân xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt bỏ; 100% chất thải nguy hại bệnh viện được thu gom xử lý.
Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, Phòng  tham mưu UBND huyện ban hành 16 kế hoạch bảo vệ môi trường. Trên cơ sở đó, Phòng đã ban hành 56 kế hoạch thanh tra, giám sát; kết hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức 82 đợt kiểm tra, gồm 1.346 lượt cơ sở, qua đó phát hiện 13 lượt cơ sở vi phạm, xử phạt 254 triệu đồng; hướng dẫn 468 cơ sở thực hiện đăng ký cam kết bảo vệ môi trường, yêu cầu 237 cơ sở thực hiện báo cáo giám sát định kỳ và 628 lượt cơ sở thực hiện đúng cam kết. Riêng các cơ sở chế biến khoai mì xã Trường Đông, hiện có 12 cơ sở được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đạt cột A Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, 03 cơ sở bị đình chỉ do chưa xây dựng hệ thống xử lý.
 Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể đảng viên, cán bộ công chức đơn vị nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, luôn chủ động với tinh thần quyết tâm cao, từ đó không ngừng nêu cao vai trò trách nhiệm, sớm đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ lĩnh vực môi trường trở thành hiện thực sinh động thông qua các phong trào thi đua yêu nước do cơ quan và đoàn thể phát động.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, Chi bộ tăng cường tuyền truyền giáo dục pháp luật về chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, về biến đổi khí hậu. Khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng nhiên liệu ít gây ảnh hưởng môi trường như khí sinh học đểphát triển bền vững. Quan tâm bảo vệ, cải tạo môi trường đất, nước và hạn chế tối đa các tác động tiêu cực gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên... Kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyên, môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư vốn theo cơ chế sản xuất sạch hơn nhằm mang lại hiệu quả cao về kinh tế và môi trường.

PHAN DŨNG