BAN PHÁP CHẾ HĐND THỊ XÃ HÒA THÀNH GIÁM SÁT CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THEO CƠ CHẾ “MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG” TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ

Thứ hai - 24/04/2023 08:30 459 0

Ngày 20/4/2023, UBND thị xã Hòa Thành đã tổ chức buổi họp để tiếp Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế HĐND thị xã đối với công tác cải cách hành chính theo cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông”.

Theo Kế hoạch số 12/KH-HĐND-PC ngày 21/3/2023 của Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân thị xã Hòa Thành giám sát công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông”, Đoàn Giám do đồng chí Võ Thị Kim Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã làm Trưởng Đoàn sẽ thực hiện khảo sát tại UBND xã Trường Đông, UBND xã Trường Tây và UBND phường Long Thành Trungtại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả thị xã trước khi thực hiện giám sát đối với UBND thị xã Hòa Thành.

Đồng chí Võ Thị Kim Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã thông qua chương trình làm việc của Đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND thị xã đã báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông” thực hiện từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/3/2023. Theo báo cáo, đến nay, Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả thị xã đang thực hiện cung cấp 266 TTHC thuộc 14 lĩnh vực, ngành; thực hiện niêm yết tại cơ quan, đơn vị nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và trên Trang thông tin điện tử đảm bảo người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã dễ tiếp cận, dễ theo dõi. Tất cả các lĩnh vực, ngành thường xuyên được rà soát, đơn giản hóa TTHC nhằm đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức khi đến thực hiện giao dịch.

Từ ngày 01/01/2022 đến 31/3/2023, Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả thị xã đã tiếp nhận 22.547 hồ sơ TTHC, trong đó: Số hồ sơ nộp qua DVC trực tuyến mức 3: 2.693 hồ sơ; Số hồ sơ nộp qua DVC trực tuyến mức 4: 18.215 hồ sơ; Số hồ sơ nộp qua dịch vụ Bưu chính công ích: 1.006 hồ sơ; Số hồ sơ nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa: 633 hồ sơ.

Việc thanh toán trực tuyến phí, lệ phí và thu thuế đất tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Trong thời kỳ giám sát, tổng số giao dịch thanh toán trực tuyến trên địa bàn thị xã là 6.270 giao dịch, với tổng số tiền là 3.402.690.206 đồng, cụ thể: thu, thuế đất 57 giao dịch, với số tiền 3.148.880.162 đồng và thu phí lệ phí các loại 6.213 giao dịch, với số tiền 253.810.044 đồng.

Thị xã Hòa Thành đã tiếp nhận 170 phản ánh, kiến nghị thông qua Cổng Hành chính công tỉnh Tây Ninh, Cổng Dịch vụ công quốc gia, số điện thoại đường dây nóng về TTHC của tỉnh, Cổng hỏi đáp trực tuyến, 1022 Tây Ninh. Tất cả các phản ánh, kiến nghị được các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung, trả lời cho công dân theo quy định. Không có PAKN nào về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp liên quan việc giải quyết thủ tục hành chính.

Kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của UBND thị xã đã có bước cải thiện: đạt 91,68/98,5 điểm, xếp loại Tốt, đứng thứ 1 trong khối các huyện, thị xã, thành phố (năm 2021, chỉ đạt 85,55/100, xếp hạng 2 trong khối các huyện, thị xã, thành phố).

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục như: Cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, công dân nộp hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ công quốc gia hoặc qua dịch vụ công Tây Ninh; Chỉ đạo việc số hóa kết quả điện tử đạt tỷ lệ 65% cấp huyện và cấp xã, phường là 55%; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức hướng dẫn, tiếp nhận, xử lý giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân để tình trạng hồ sơ quá hạn không còn xảy ra trong năm 2023; Chấn chỉnh thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, công chức , viên chức đang làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Tác giả: Hòa Thành Quản trị, Lê Thị Huyền Trân-Văn phòng HĐND UBND thị xã,