Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành tổ chức tuyên truyền Ngày Dân số thế giới 11/7/2020

Thứ tư - 15/07/2020 22:00 126 0

Ngày 09 tháng 7 năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành tổ chức tuyên truyền Chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7/2020 "Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại"; chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thanh niên/thanh niên tại trường Trung học cơ sở Long Thành Bắc với hơn 140 học sinh trong tuổi vị thành niên tham dự.

Cử nhân Tôn Nữ Kim Thanh – Phó khoa Phụ sản Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành làm báo cáo viên.

Diễn giải chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7/2020 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc:

Đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau. Ví dụ: phụ nữ, đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên Y tế tuyến đầu, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm trước vi-rút corona cao hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn. Lệnh cách ly xã hội được áp dụng trên toàn quốc cùng với hệ thống Y tế quá tải khiến các dịch vụ sức khỏe sinh sản và tình dục không được quan tâm đến và gây gia tăng tình trạng bạo lực trên cơ sở giới.

Nhằm giúp các em trong tuổi vị thành niên hiểu rõ hơn về tuổi vị thành niên, thanh niên bằng những dấu hiệu như thế nào, biểu hiện ra sao.

Qua buổi tuyên truyền, Cử nhân Tôn Nữ Kim Thanh đã giúp các học sinh nhận biết những biến đổi về thể chất, về sinh lý và tâm lý tuổi dậy thì. Bà Thanh còn nêu ra các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên đồng thời hướng dẫn các học sinh trong tuổi vị thành niên cách phòng tránh những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như: rèn luyện kỹ năng sống; chăm sóc sức khỏe sinh sản, vệ sinh cá nhân, vệ sinh bộ phận sinh dục; tránh xa những hình ảnh, sách báo, phim ảnh, trang web khiêu dâm, đồi trụy, rượu, bia, thuốc lá; không quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành; nếu xảy ra quan hệ tình dục phải thực hiện tình dục an toàn…

Nguyễn Thị Muôn - Trung tâm Y tế thị xã Hòa Thành