Hòa Thành: Hiệu quả từ việc trồng lúa kết hợp với vườn, ao, chuồng

Thứ năm - 11/06/2015 04:40 268 0

Hòa Thành: Hiệu quả từ việc trồng lúa kết hợp với vườn, ao, chuồng

Ông Phạm Văn Ninh (tự út Ni), ngụ ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành là một nông dân sản xuất giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trồng lúa nước kết hợp với làm vườn, ao, chuồng có hiệu quả kinh tế, thu nhập hàng năm khoảng 500 triệu đồng.
Từ quốc lộ 22B đi vào đình Long Thành, qua cầu Gò Duối hỏi nhà ông út Ni thì ai cũng biết bởi ông là nông dân trồng lúa đạt năng suất cao nhất vùng. Ông cho biết, gia đình có 6 hecta đất trồng lúa 2 vụ. Những năm gần đây, ông trồng lúa theo mô hình liên kết 4 nhà sản xuất lúa theo hướng vietGAP, trong đó được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch có máy móc thay thế nên năng suất đạt cao, chất lượng lúa tốt, trung bình 1 hecta lúa đạt từ 8 – 10 tấn, sau khi trừ tất cả chi phí ông còn lợi nhuận khoảng 25 triệu/hecta. Ước tính với 6 hecta lúa ông thu lợi nhuận không dưới 300 triệu đồng/năm. Nghề trồng lúa tuy lãi không cao nhưng biết canh thời vụ, chăm sóc tốt cũng có thu nhập ổn định. Ngoài ra, ông còn thuê thêm 1,5 hecta đất trồng mì, năm vừa rồi ông thu lợi trên 110 triệu đồng. Xung quanh đất nhà, ông còn trồng hơn nửa mẫu dừa dứa và mít thái; 1 ao rộng trên 600m2 nuôi cá tra, mè, rô phi và chăn nuôi vài trăm con gà, vịt… thu nhập khoảng vài chục triệu đồng/năm, góp phần cải thiện đời sống. Mô hình trồng lúa kết hợp với lập vườn ao chuồng đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định và vươn lên khá giàu. Ông út Ni năm nay 65 tuổi đã gắn bó gần suốt cuộc đời với nông nghiệp và là nông dân sản xuất giỏi trên 10 năm nay.

Kim Phương