Kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm 5 năm tới

Thứ năm - 24/09/2015 04:55 45 0

Kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm 5 năm tới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giai đoạn 2014-2018. Mục tiêu đặt ra là từng bước kiểm soát, khống chế không để dịch lây lan trên diện rộng, chủ động xây dựng vùng an toàn dịch cúm gia cầm, tạo nền tảng để chuyển sang giai đoạn thanh toán cúm gia cầm độc lực cao tại Việt Nam từ sau năm 2018.

Theo Kế hoạch, phấn đấu tập trung khống chế làm giảm số lượng ổ dịch ở vùng nguy cơ cao (đang trong giai đoạn khống chế), đến năm 2015 có 60% số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chuyển sang vùng nguy cơ thấp, năm 2018 cả nước có 80% số tỉnh, thành chuyển sang vùng nguy cơ thấp. Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ sẽ sạch bệnh cúm gia cầm vào năm 2018.

Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay, cả nước còn 46 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 16 tỉnh, thành phố gồm: Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hải Dương, Sóc Trăng, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Thuận, Đồng Nai, Hà Giang, Quảng Nam, Bến Tre. Các địa phương đang tích cực triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm trong toàn quốc. Các đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

Kim phương