CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ PHÒNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIỮA NHIỆM KỲ 2012 - 2017

Thứ tư - 22/04/2015 04:25 79 0

Thực hiện Công văn số 149/LĐLĐ ngày 16/3/2015 của LĐLĐ huyện Hòa Thành về việc điều chỉnh nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn cơ sở và tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ 2012- 2017. Ngày 21/4/2015, Công đoàn cơ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ, tham dự hội nghị có 35/35 đoàn viên đơn vị, gồm 2 cơ quan: Phòng Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh huyện Hòa Thành. Đoàn viên công đoàn hầu hết là cán bộ trẻ, năng động, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ (100% có trình độ Tốt nghiệp THPT; thạc sĩ: 01; đại học: 16, cao đẳng 02, trung cấp 15), vì vậy các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước có liên quan đến ngành sớm đi vào hành động thực tiển. Từ sau đại hội lần thứ IV đến nay, BCH công đoàn không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, bằng những hành động cụ thể, thiết thực đã góp phần tích cực đưa công tác dân vận của hệ thống chính trị, dân vận của chính quyền đi vào cuộc sống, xây dựng hài hoà các quan hệ, giao tiếp; các quyền lợi chính đáng của người lao động được quan tâm hơn; các phong trào thi đua yêu nước thường xuyên được tổ chức; dân chủ trong hoạt động cơ quan được tăng cường và phát huy, vai trò giám sát hoạt động của cơ quan trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở đơn vị và tham gia góp ý xây dựng Đảng ngày càng có hiệu quả, từ đó đã tập hợp được đoàn viên, hội viên tham gia. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đã kết nạp mới 10 đoàn viên, tính đến nay công đoàn cơ sở đơn vị có 35 đoàn viên. Ba năm liền (2012-2014) được Liên đoàn Lao động huyện kiểm tra, xếp loại Công đoàn cơ sở “Vững mạnh xuất sắc”; có 06 cá nhân được Liên đoàn lao động huyện khen thưởng, 88 lượt đoàn viên được đánh giá xếp loại đoàn viên xuất sắc. Về danh hiệu chuyên môn: Có 01 đoàn viên đạt chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, 18 lượt đoàn viên chiến sĩ thi đua cơ cở, 73 lượt đoàn viên đạt lao động tiên tiến; về tập thể đơn vị 2013 đạt lao động xuất sắc, năm 2012 và 2014 đạt tập thể lao động tiên tiến. Hàng năm đều được huyện kiểm tra công nhận đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Giới thiệu cho chi bộ 07 đoàn viên ưu tú để đưa đi học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, qua đó được chi bộ xem xét đề nghị Ban Thường vụ Huyện chuẩn y kết nạp 05 đồng chí vào Đảng
Để tạo điều kiện cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, BCH Công đoàn thường xuyên kiến nghị, đề đạt nguyện vọng của CBCC, VC đến lãnh đạo cơ quan, chi ủy về những vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc, quyền lợi vật chất và tinh thần của người lao động như thiết bị phục vụ công tác; trang bị thêm bàn ghế, xây kho lưu trử, tăng cường ánh sáng, quạt máy, máy vi tính, nước uống, tiền lương, tiền thưởng, các khoản bồi dưỡng… Đồng thời, thường xuyên tổ chức thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, thai sản…; tổ chức sinh hoạt nữ CB.CCVCLĐ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm với nhiều hình thức đa dạng nhưng bảo đảm tính thiết thực; tổ chức phát quà cho thiếu nhi là con của CB.CCVC nhân ngày Tết Trung thu và Quốc tế thiếu nhi 1/6; cuối năm công đoàn kết hợp cùng cơ quan tổ chức tặng quà Tết cho đoàn viên, tổ chức tham quan nghỉ mát mỗi năm một lần ở Vũng Tàu, Mũi Né, Đà Lạt. Kết quả đã chi chăm lo hơn 23 triệu đồng, trong đó tổ chức thăm bệnh, thai sản… 4,2 triệu đồng. Vận động CB.CCVCLĐ tham gia đóng góp gây quỹ vì người nghèo và đền ơn đáp nghĩa, quỹ Hội nạn nhân chất độc da cam/Đioxin, ủng hộ quỹ mái ấm công đoàn, đồng bào miền Trung với tổng số tiền là 9.624.000đ; tham gia hiến máu tình nguyện được 21 đơn vị máu.
Thực hiện cuộc vận động thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, công đoàn luôn duy trì tốt phong trào, động viên nữ CB.CCVCLĐ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Ngay từ đầu năm công đoàn đã tổ chức cho nữ CB.CCVCLĐ đăng ký danh hiệu thi đua phụ nữ 2 giỏi. Kết quả hàng năm có 15/15 chị được công nhận danh hiệu phụ nữ 2 giỏi, đạt 100%.
Nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay Công đoàn cơ sở phòng Tài nguyên và Môi trường luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn lao động huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, sự phối hợp tích cực của lãnh đạo đơn vị, nhất là sự nỗ lực Ban chấp hành và cán bộ, công chức, viên chức lao động luôn tận tụy với công việc, do đó hoạt động của Công đoàn từng bước đi vào nề nếp; vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nâng lên. Qua đó cán bộ cán bộ công chức luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, góp phần tích cự xây dựng cơ sở ngày càng vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên, kiểm điểm sự lãnh đạo của BCH công đoàn cũng còn những hạn chế cần khắc phục: hoạt động công đoàn chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa đạt chất lượng theo yêu cầu; công tác của kiểm tra, thanh tra nhân dân vẫn chưa phát huy hết vai trò kiểm tra, giám sát của mình.
Hội nghị đã thống nhất đề ra một số chỉ tiêu, giải pháp cần tập trung thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, bảo đảm 100% văn bản pháp luật được phổ biến đến đoàn viên; tích cực "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức hội nghị CBCC đúng quy định, qua đó thường xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của chi bộ.
Thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội; quan tâm hơn nữa việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng củangười lao động, nhất là công tác nữ công và lao động nữ.
- Phấn đấu 100% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu Đoàn viên xuất sắc và 100% nữ đoàn viên đạt danh hiệu “Phụ nữ 2 giỏi”. Công đoàn cơ sở phấn đấu giữ danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”.
Hội nghị đã bầu BCH công đoàn cơ sở gồm 05 đồng chí, đồng chí Nguyễn Kim Thoa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch, đồng chí Phan Trung Thương được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch công đoàn cơ sở.

PHAN DŨNG