Hội Cựu chiến huyện tổ chức sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải cơ sở 02 năm 2014 – 2015

Thứ ba - 10/11/2015 04:50 95 0

Sau 2 năm thực hiện, Hội Cựu chiến binh huyện đã tổ chức sơ kết về việc tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và công tác hòa giải ở cơ sở 02 năm 2014 – 2015.

Huyện Hội đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ hội viên và Nhân dân. Thường trực Hội CCB huyện phối hợp Phòng Tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Ngành, Hội cấp trên tham dự các đợt tập huấn, tuyên truyền công tác phổ biến giáo dục pháp luật do trên tổ chức đầy đủ. Từ đó đã nâng cao nhận thức cho cán bộ và hội viên trong việc chấp hành pháp luật, coi phổ biến giáo dục pháp luật là 01 bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng.

Ngoài việc phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, Hội CCB huyện tổ chức xây dựng kế hoạch của ngành mình theo sự chỉ đạo hướng dẫn của của Hội CCB tỉnh trong 02 năm 2014 và 2015 và triển khai trong toàn thể cán bộ hội viên về việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, Hội CCB các xã, thị trấn còn là thành viên trong hội đồng phối hợp PBGDPL tham gia hòa giải tranh chấp khiếu kiện trong nhân dân và phối hợp tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật trong cán bộ hội viên và Nhân dân, kết quả trong hai năm tổ chức tuyên truyền được 06 cuộc trong Ban chấp hành có 65 lượt thành viên tham dự và 350 cuộc trong hội viên và nhân dân có 5.360 lượt người dự.

Hội tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình CCB 4 không theo hướng dẫn của trên cho toàn thể cán bộ hội viên tham gia ký kết thực hiện “4 không” (không vi phạm pháp luật, không đua đòi ăn chơi hư hỏng, không trốn tránh NVQS, không vi phạm an toàn giao thông). Trong năm 2014 toàn Hội có 551 cán bộ hội viên đăng ký, năm 2015 có 607 cán bộ hội viên đăng ký, kết quả chấp hành nghiêm nội dung đăng ký không có hội viên vi phạm. Tham gia hòa giải năm 85 vụ, thành 49 vụ, 36 vụ chuyển cơ quan chức năng giải quyết chủ yếu tranh chấp đất đai, phân chia tài sản do cha mẹ để lại, tài sản chung vợ chống. (năm 2014 = 23 vụ, năm 2015 = 13 vụ). Tham gia tuần tra bảo đảm an ninh trật tự được 932cuộc với 2.547 lượt hội viên CCB tham gia. Thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, có 420 thanh niên trúng tuyển (năm 2014 = 210, năm 2015 = 210). Tổ chức nói chuyện truyền thống, dã ngoại sinh hoạt giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ được 46 cuộc có 4.642 đoàn viên thanh niên dự.

Trong 02 năm (2014-2015) các dự thảo của các Bộ luật trên triển khai xuống tận cán bộ, hội viên. Nhìn chung cán bộ, hội viên đều cơ bản nhất trí cao với dự thảo, việc đóng góp, bổ sung còn hạn chế. Tham gia thi tìm hiểu còn ít, dự tập huấn công tác tư pháp Luật do huyện tổ chức đầy đủ. Các buổi tuyên truyền, PBGDPL chủ yếu được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Chi hội trong 02 năm đã thực hiện được 06 cuộc trong Ban chấp hành có 65 lượt thành viên tham dự và 350 cuộc trong hội viên và nhân dân có 5.360 lượt người dự. Toàn Huyện Hội có 09 thành viên là tuyên truyền viên pháp luật và 9 đồng chí làm công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý.