Hội CCB xã Long Thành Trung trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

Thứ sáu - 14/08/2015 03:25 63 0

Sau khi có Nghị quyết của Đảng và Chương trình hành động của Chính phủ; Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Tây ninh đã ban hành về phát triển nông thôn mới gắn với phát triển đô thị và bố trí các điểm dân cư; phát triển công nghiệp, dịch vụ và làng nghề trên địa bàn tỉnh đến năm 2015. Hội CCB xã Long Thành Trung đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương  và các đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, chương trình phối hợp đã bám vào 19 tiêu chí và nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, chọn việc để làm, làm cho hiệu quả, tìm ra nội dung và các giải pháp thích hợp, phù hợp với đặc điểm của Hội CCB ở cấp cơ sở.
Với lực lượng 74 hội viên CCB và 227 Cựu Quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, lực lượng này đã và đang là nòng cốt xây dựng chính quyền cơ sở, hăng hái, tích cực  tham gia hoạt động công tác xã hội, xây dựng phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Song song với nhiệm vụ tuyên truyền sâu rộng, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, động viên cổ vũ hội viên CCB ở các ấp tích cực sản xuất, kinh doanh và nhân rộng mô hình  “CCB nông thôn làm kinh tế giỏi, hiệu quả cao”. Hình thức tuyên truyền gắn với sinh hoạt chi hội thường kỳ, nêu gương người tốt việc tốt và nhân rộng điển hình tiên tiến, gắn phong trào “CCB gương mẫu” với “Chương trình xây dựng nông thôn mới”, vận động hội viên CCB tích cực tham gia thực hiện phong trào hiến đất củng cố xây dựng hạ tầng cơ sở ở địa phương.
 Phối hợp triển khai thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn, vận động hội viên CCB mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đầu tư mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chọn cây trồng, vật nuôi thích hợp với địa phương, chú trọng duy trì ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp do hội viên CCB làm chủ, hàng năm tăng lợi nhuận, tăng thu nhập, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương. Hội viên CCB các ấp được tham gia các chương trình, dự án kinh tế, dự án khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, được nhận  khoán nuôi bò sinh sản, phát triển gia trại, góp phần cùng với địa phương tạo vùng sản xuất an toàn,
 Cùng các ban ngành tích cực tham gia các cuộc vận động nhân dân cùng ra quân làm công tác vệ sinh môi trường, thiêu hủy rác thải, nạo vét kênh mương thoát nước, phát hoang giải phóng mặt bằng, Phối hợp Ngân hàng CSXH cho nhân dân vay vốn NSVSMT, chương trình mục tiêu nước sạch, chỉnh trang lại nơi ăn ở, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, tăng cường xây dựng hầm biôga, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh.. Xây dựng mô hình  trình diễn chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, phát triển ngành nghề truyền thống (làng nghề), nghề mới. Nhân rộng mô hình có hiệu quả, kinh nghiệm quản lý, gương người tốt việc tốt trong phát triển kinh tế, phối hợp nghiên cứu đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành các chế độ, chính sách mới, tạo điều kiện để CCB hoạt động và phát triển kinh tế. Thực hiện tốt nhiệm vụ phản biện xã hội, giám sát cộng đồng, bảo đảm công trình xây dựng hạ tầng cơ sở có chất lượng, hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Giảm đơn thư khiếu kiện đông người đến mức thấp nhất, đặc biệt không có CCB tham gia khiếu kiện đông người. Đẩy mạnh các mô hình như: “CCB 4 không” “3 chi” được triển khai có hiệu quả, sơ kết kịp thời và rút kinh nghiệm.
Đến nay xã Long Thành Trung đã được Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, không ngũ quên trên thành tích đạt được, Hội Cựu chiến binh xã Long Thành Trung nói chung, tất cả hội viên CCB và CQN nói riêng, đang hăng hái cùng cấp ủy, các ban ngành cùng cấp ngày đêm ra sức duy trì và ra sức phấn đấu nâng cao 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phương Thảo.