Ra mắt mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn” tại Hội LHPN xã Trường Đông

Thứ ba - 28/07/2015 10:15 39 0

Ra mắt mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn” tại Hội LHPN xã Trường Đông

Nhằm giúp chị em áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết, hỗ trợ, giúp nhau trong quá trình chăm sóc, làm trái nhãn và tiêu thụ sản phẩm. Được sự hỗ trợ của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và sự thống nhất của Hội LHPN tỉnh, huyện, Sáng ngày 23/7/2015, Hội LHPN xã Trường Đông tiến hành ra mắt mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ trồng nhãn” tại Hội trường UBND xã có 30 thành viên, tham gia mô hình gồm những chị có đất đang trồng nhãn tại ấp Năm Trại xã Trường Đông. Mô hình đã bầu chọn Ban quản lý gồm 03 thành viên: Tổ trưởng, tổ phó và thũ quỹ. Định kỳ Tổ họp tác họp toàn thể tổ viên mỗi quý một lần hoặc họp bất thường khi có phát sinh vướng mắc cần giải quyết.
 Sau khi ra mắt, các thành viên trong tổ được Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh tổ chức 03 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap.
 Tham gia mô hình các thành viên sẽ cùng đóng góp mua nguyên liệu đầu vào (phân bón, thuốc trừ sâu) để giảm chi phí trong trồng trọt; cùng liên kết hỗ trợ, chia sẽ kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nhãn; Liên kết trong quá trình tiêu thụ nhãn, hạn chế tình trạng chèn ép giá từ thương lái. Ngoài ra chị em còn được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất và vận động chị em đóng góp tiết kiệm để tạo nguồn vốn giúp nhau trong phát triển sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình.
Dự kiến, trong thời gian tới mô hình sẽ thu hút thêm thành viên mới và từng bước nhân rộng mô hình, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
  Nhã Trúc