Mặt trận Tổ quốc huyện đánh giá tình hình hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ

Thứ ba - 01/10/2013 03:10 70 0

Mặt trận Tổ quốc huyện đánh giá tình hình hoạt động  của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ

Chiều ngày 27 tháng 9 năm 2013, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hòa Thành tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá rút kinh nghiệm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2013. Đến dự hội nghị có ông Đặng Xuân Lãnh - Ủy viên Ban Thường trực MTTQ tỉnh, ông Võ Xuân Phong - ủy viên thường trực HĐND huyện, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng các xã, thị trấn.
Thực hiện Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng và Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT-KHĐT-UBMTTQVN-TC ngày 04/12/2006 của Bộ Kế hoạch đầu tư, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài chính. Nghị định số 99/2005/NĐ-CP ngày 28/7/2005 của Chính Phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra Nhân dân. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Ban Thanh tra nhân dân các xã, thị trấn tổ chức giám sát 43 cuộc trên các lĩnh vực như: cải cách hành chính về giải quyết và trao trả hồ sơ cho nhân dân; việc khiếu nại tố cáo và công tác hòa giải; giám sát đại biểu dân cử trong việc tiếp xúc cử tri; công tác quản lý đất công trên địa bàn xã; thu, chi ngân sách xã; các loại quỹ vận động trong nhân dân; việc bình xét xây tặng nhà đại đoàn kết.
Ban Giám sát đầu tư giám sát việc công khai các nguồn từ ngân sách nhà nước, vốn của tổ chức và cá nhân, vốn của nhân dân đóng góp; quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch giao thông; việc chấp hành các quy định của chủ đầu tư và nhà thầu về chỉ giới sử dụng đất; về xử lý chất thải bảo vệ môi trường; giám sát tiến độ thi công; các tác động tiêu cực của dự án xâm hại đến lợi ích của cộng đồng.
Qua giám sát kịp thời phát hiện những sai sót và kiến nghị khắc phục, sửa chữa.
            Hội nghị lần này nhằm trao đổi kinh nghiệm, phát huy vai trò của 2 ban; cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện để hoạt động của 2 ban đạt hiệu quả ngày càng cao hơn.
Hồng Ngọc