CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 TẠI PHƯỜNG HIỆP TÂN

Chủ nhật - 25/10/2020 15:00 75 0

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 TẠI PHƯỜNG HIỆP TÂN

Về tổ chức thực hiện kiểm tra công tác cải cách hành chính: UBND phường thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) theo các bộ TTHC do UBND tỉnh ban hành và tiến hành niêm yết công khai minh bạch các thủ tục hành chính các loại, biểu mẫu, quy trình giải quyết, thời gian giải quyết, phí và lệ phí để nhân dân theo dõi và giám sát.

Từ đầu năm UBND phường đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 30/01/2020 về rút ngắn thời gian giải quyết TTHC và triển khai thực hiện. Các TTHC có ngày hẹn trả trên một ngày thuộc lĩnh vực Tư pháp khi đầy đủ điều kiện thì cán bộ, công chức tạo điều kiện trả trong ngày cho nhân dân. UBND phường đã cập nhật đầy đủ bộ TTHC và niêm yết công khai theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện tại bộ phận tiếp nhận và giao trả kết quả gồm 12 lĩnh vực, 157 thủ tục.

Xây dựng qui trình thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015  đối với 157 lĩnh vực thủ tục hành chính. UBND  phường ban hành qui chế làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gắn với trách nhiệm, chuyên của từng cán bộ, công chức cụ thể. Tất cả các TTHC và thủ tục phát sinh của cá nhân, tổ chức được tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra bước đầu. Đối với các TTHC theo qui định được giải quyết trong ngày làm việc thì cập nhật sổ tiếp nhận chuyển công chức chuyên môn giải quyết ngay. Đối với các các TTHC theo qui định có thời hạn giải quyết lớn hơn một ngày thì tiếp nhận, nhập liệu vào phần mềm, in phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả với thời hạn giải quyết thủ tục hành chính do UBND tỉnh công bố chuyển công chức chuyên môn xử lý, nếu trường hợp nào cần xác minh thì hẹn ngày trả, trường hợp đủ điều kiện thì giải quyết ngay.

Số lượng cán bộ, công chức, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đảm bảo, phục vụ nhu cầu của cán bộ, bà con trong quá trình xử lý, tiếp nhận hồ sơ. Kết quả tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa: Tiếp nhận 6147 hồ sơ, giải quyết được 6147 hồ sơ, đạt tỉ lệ 100%, không có hồ sơ nào bị trễ hạn, tồn đọng. Phân công lãnh đạo và công chức làm việc vào sáng thứ bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân đúng theo qui định.

Từ khi triển khai Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg và thực hiện Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính nâng cao hiệu quả thời gian làm việc trong các cơ quan, đơn vị, việc thực hiện nội quy, quy chế cơ quan, việc chấp hành thời giờ làm việc nghiêm túc thường xuyên, UBND phường đã tiến hành kiểm điểm, góp ý, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện nghiêm túc về giờ giấc làm việc.

Thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan, ngay từ đầu năm Ủy ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch phối hợp cùng Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2020 quán triệt trong cán bộ, công chức thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị.

Thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL/UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 11 về thực hiện dân chủ ở phường, phường, thị trấn, đã triển khai thông qua hệ thống Đài truyền thành và thông qua Trưởng khu phố, tổ trưởng tổ dân cư tự quản một số văn bản cần công khai để người dân biết như: Kế hoạch phát triển kinh tế - phường hội năm 2020; dự toán thu, chi ngân sách năm 2020; kế hoạch vay vốn cho nhân dân phát triển sản xuất; kết quả điều tra rà soát hộ nghèo năm 2020, trợ cấp phường hội, vận động quỹ "Vì người nghèo", xây dựng nhà đại đoàn kết, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó thông qua các cuộc họp tiếp xúc cử tri, UBND phường đưa ra những nội dung để nhân dân bàn và quyết định trực tiếp về các chủ trương, các khoản đóng góp ở địa phương.

Về hiện đại hóa hành chính nhà nước: Tổ chức triển khai thực hiện theo Quyết định 2132/QĐ-UBND ngày 02/10/2019 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên địa bàn tỉn Tây Ninh, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước: thực hiện sử dụng phần mềm  một cửa điện tử, thư điện tử, hệ thống văn phòng điện tử, chữ ký số. Ngay từ đầu năm UBND phường đã triển khai xây dựng, áp dụng, duy trì và công bố hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 :2015. Trong 9 tháng đã tuyên truyền công tác CCHC được 09 cuộc với 125 lượt cán bộ, công chức.

Các bộ thủ tục CCHC của UBND tỉnh mới ban hành được niêm yết kịp thời và giao cho từng bộ phận chuyên môn nghiên cứu, tham khảo để nắm vững nghiệp vụ trong thực hiện và hướng dẫn nhân dân. Đội ngũ CBCC thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm trong công tác.

Nga Lê – Triều Dương