Phường Hiệp Tân thông tin về giá trị hợp pháp của đơn: Đơn đủ điều kiện và không đủ điều kiện xử lý

Thứ hai - 24/04/2023 14:47 88 0

Phường Hiệp Tân thông tin về giá trị hợp pháp của đơn: Đơn đủ điều kiện và không đủ điều kiện xử lý

Thời gian qua, Thanh tra tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận, xử lý rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC), phản ánh, kiến nghị (PAKN) liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, nhiều đơn không đủ điều kiện xử lý như: không có ngày tháng viết đơn, không có chữ ký, đơn sử dụng bản photocoppy.Để giúp công dân hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến đơn đủ điều kiện xử lý và đơn không đủ điều kiện xử lý, Thanh tra tỉnh hướng dẫn như sau:

Việc phân loại đơn theo điều kiện xử lý được quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, cụ thể:

Đơn đủ điều kiện xử lý là đơn đáp ứng các yêu cầu:

- Đơn dùng chữ viết là tiếng Việt. Trường hợp đơn được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải kèm bản dịch được công chứng; Đơn được ghi rõ ngày, tháng, năm viết đơn; họ, tên, địa chỉ của người viết đơn; có chữ ký hoặc điểm chỉ của người viết đơn;

Như vậy, điểm lưu ý đầu tiên đó là đơn phải là bản chính, đầy đủ ngày, tháng, năm, họ, tên, địa chỉ của người viết đơn; có chữ ký, điểm chỉ trực tiếp của người viết đơn. Nhiều trường hợp đơn không có chữ ký trực tiếp mà dùng bản photo là không đủ điều kiện theo quy định.

- Đơn khiếu nại ghi rõ tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu của người khiếu nại.

Đối với nội dung khiếu nại cần tập trung nêu rõ căn cứ xác định quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại; yêu cầu của người khiếu nại và các tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo.

- Đơn tố cáo ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; cách thức liên hệ với người tố cáo và các thông tin khác có liên quan;

Đối với trường hợp Đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ của người gửi đơn thì nội dung đơn phải nêu rõ về hành vi vi phạm pháp luật, người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, chứng cứ cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật để có cơ sở thẩm tra, xác minh theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Tố cáo.

- Đơn kiến nghị, phản ánh ghi rõ nội dung kiến nghị, phản ánh;

Việc gửi đơn với nội dung chung chung, không rõ ràng sự việc, căn cứ; không nêu rõ yêu cầu liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh vừa không đảm bảo quy định, vừa gây khó khăn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong công tác xử lý, giải quyết đơn.

Đơn không đủ điều kiện xử lý bao gồm:

- Đơn không đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện xử lý;

- Đơn được gửi cho nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong đó có cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc người có thẩm quyền giải quyết;

Ví dụ: Đơn khiếu nại của ông A được gửi cho cơ quan B, cơ quan C và cơ quan D, trong đó, cơ quan B là cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Trong trường hợp này, khi tiếp nhận đơn của ông A, cơ quan C và D sẽ phân loại đơn này là đơn không đủ điều kiện xử lý và thực hiện lưu đơn.

- Đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết đã được hướng dẫn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đơn đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có thẩm quyền giải quyết (đơn chỉ được hướng dẫn 1 lần);

- Đơn có nội dung chống đối đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đơn có nội dung chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo; đơn có lời lẽ thô tục, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị;

- Đơn rách nát, chữ viết bị tẩy xóa, không rõ, không thể đọc được.

Để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của công dân và việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền đúng pháp luật, Thanh tra tỉnh tuyên truyền để công dân hiểu rõ, tuân thủ đúng các quy định liên quan đến gửi đơn để đảm bảo đơn đủ điều kiện xử lý./.

Tác giả: Triều Dương – Phường Hiệp Tân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay6,440
  • Tháng hiện tại151,366
  • Tổng lượt truy cập3,316,807
TIM HIEU CCHC
hkg
e office
hd nop hs truc tuyen
ke hoach phat trien nganh
sdt
hoc tap bac ho
cong dvc truc tuyen
hop thu dien tu
Cong bao tay ninh
tayninh online
an toan giao thong
cchc
cong khai minh bach
gop y du thao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây